Al-Qaeda tấn công Yemen và Iraq, hơn 139 người chết

Ngày 5-3, hãng AFP dẫn lời các nhân viên y tế và quan chức quân sự cho biết cuộc tấn công khốc liệt và bất ngờ nhằm vào quân đội đóng ở miền Nam Yemen của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã khiến ít nhất 78 binh sĩ, 25 phiến quân thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Một nhân viên y tế cho biết họ phải tận dụng các văn phòng hành chánh và phòng đón tiếp dân để làm nơi cứu thương vì cách bệnh viện bị quá tải.

Các quan chức quân đội Yemen cho hay vào ngày 4-3, các phần tử Al-Qaeda đã tấn công dồn dập nhằm vào quân đội ở làng Kud, phía Bắc thủ phủ Zinjibar của tỉnh Abyan. Sau đó, bạo lực nhanh chóng lan ra các khu vực lân cận.

Một quan chức địa phương cho biết thêm ít nhất 56 binh sĩ đã bị Al-Qaeda bắt làm tù binh, trong đó có 7 sĩ quan và 10 thương binh. Quân đội đã rất ngạc nhiên khi thấy các phiến quân được trang bị vũ khí và lái xe quân sự trong các cuộc tấn công.

Các phiến quân này được gọi là Partisans of Sharia (Luật Hồi giáo) đã nổi dậy ở Zinjibar và nhiều thị trấn khác thuộc miền Nam hỗn loạn của Yemen kể từ tháng 5-2011, thời điểm Tổng thống Ali Abdullah Saleh đối mặt với các cuộc biểu tình đòi lật đổ ông.

Trước đó, vào lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 4-3, hơn 50 chiến binh Al-Qaeda, một số mặc quân phục, đã giết chết 26 cảnh sát và làm 3 người khác bị thương trong những đợt tấn công vào các trạm kiểm soát và nhà của 2 sĩ quan cao cấp ở thành phố Haditha, miền Tây Iraq.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.