Áp dụng cơ chế đặc thù, TPHCM mới thu hút được 5 nhà khoa học và 5 người có tài năng đặc biệt ​

SGGPO

Tổng kết hơn 4 năm triển khai Nghị quyết số 54/2017/QH-14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép TPHCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết so 54/2017/QH14 đến hết ngày 31-12-2023; đồng thời đưa nội dung này vào Nghị quyết kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khoá XV.

 

 

Tin liên quan

TPHCM nhận định chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt chưa đạt hiệu quả cao

TPHCM nhận định chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt chưa đạt hiệu quả cao

Đây là nội dung quan trọng trong báo cáo của Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký, vừa gửi đến Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 tới đây.

Tại Nghị quyết số 54, Quốc hội cho phép TPHCM thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách trên 4 lĩnh vực: quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý.

Về chính sách thu nhập tăng thêm cho cán bộ, HĐND TPHCM đã ban hành nghị quyết về quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, quy định năm 2018, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 0,6 lần (tương ứng mức chi trả thu nhập bình quân bằng 1,6 lần tiền lương ngạch bậc, chức vụ theo quy định); năm 2019 là 1,2 lần; năm 2020 là 1,8 lần.

Tuy nhiên, trong các năm 2019, 2020 và 2021, căn cứ khả năng cân đối ngân sách và trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, TPHCM có điều chỉnh tăng, giảm hệ số chi thu nhập tăng thêm...

Tổng số kinh phí chi thu nhập tăng thêm thực tế của TPHCM năm 2018 là hơn 2.800 tỷ đồng; năm 2019 là gần 7.640 tỷ đồng; năm 2020 gần 4.270 tỷ đồng; năm 2021 hơn 6.800 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong số các cơ chế đặc thù, TPHCM còn được áp dụng chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt.

HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022. Nhưng đến nay, UBND TPHCM mới chỉ phê duyệt kết quả thu hút 5 chuyên gia, nhà khoa học và 5 người có tài năng đặc biệt.

Mặc dù hiệu quả chính sách này được coi là còn thấp, song TPHCM kiến nghị tiếp tục duy trì trong thời gian tới, vì chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, vừa khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám”, vừa tận dụng được tri thức, kinh nghiệm.

Bên cạnh kết quả, Chính phủ đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 còn một số hạn chế. Như một số cơ chế, chính sách đặc thù triển khai chậm so với kế hoạch như các cơ chế điều chỉnh chính sách thu, thực hiện cổ phần hoá, thu từ sắp xếp nhà đất của các cơ quan Trung ương, chi ứng vốn cho các dự án Trung ương trên địa bàn...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mặt bằng cho thuê dán chi chít trên đường Hai Bà Trưng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhà đất “vàng” gặp khó

Hoạt động kinh doanh phục vụ tết thường rất sôi động, nhưng năm nay việc cho thuê nhà phố nội thành TPHCM vẫn “ế” dài, kể cả những mặt bằng có vị trí “vàng” ở khu trung tâm.

Bút Sài Gòn

Ráng sức qua truông

- Sản xuất công nghiệp của TPHCM phục hồi đáng kể và tăng trưởng khá so với năm ngoái. Đó là tin làm êm bụng trong bối cảnh làm ăn gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng hẳn là để sản xuất kinh doanh có thế đứng thiệt vững, cần cải thiện mạnh những chuyện quan trọng như logistics, phát triển công nghiệp phụ trợ…

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương