Australia bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới

SGGP
“Sức khỏe” của rạn san hô Barrier Reef ở Australia, hệ sinh thái san hô đẹp nhất và trải dài nhất thế giới, đang trong tình trạng đáng báo động và bị hư hại nghiêm trọng do biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ vùng nước biển nơi dải san hô trú ngụ.

Rạn san hô Barrier Reef

Rạn san hô Barrier Reef

Hiện Chính phủ Australia đang tăng cường những nỗ lực bảo vệ rạn san hô. Tập đoàn tài chính HSBC và chính quyền bang Queensland đã hợp tác cùng định lượng và đánh giá các công việc cần thực hiện để cải thiện chất lượng nước chảy vào rạn san hô nhằm tránh hiện tượng bị hư hại trên diện rộng.

Rạn san hô Barrier Reef nằm ở phía Đông Bắc Australia và đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới. Trong 30 năm qua, Barrier Reef đã mất đi hơn 50% diện tích san hô. Các đợt tẩy trắng san hô diễn ra năm 2016, 2017 và 2020 cũng đã gây tổn hại lớn đối với “sức khỏe” của rạn san hô này cũng như ảnh hưởng đến mật độ tập trung của các loài chim và động vật biển tại đây.

ĐÔNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.