Bán đảo Triều Tiên cực kỳ căng thẳng

  • Nga và Trung Quốc thúc giục Bình Nhưỡng trở lại đàm phán

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 18-6 cho biết CHDCND Triều Tiên lại ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển phía Đông nước này, một động thái cho thấy có thể Bình Nhưỡng dự định phóng thêm các tên lửa tầm ngắn. 
 
Nhật Bản đã thông báo lệnh cấm này cho các tàu thuyền có lịch trình đi qua vùng biển trải dài 263km, rộng 54km tại vùng biển Wonsan thuộc Đông-Bắc CHDCND Triều Tiên. 
 
Lệnh cấm có hiệu lực 12 tiếng mỗi ngày (từ 8 giaờ – 20 giờ) và kéo dài cho đến ngày 30-6. 
 
Cùng ngày, Nhật báo Yomiuri có số phát hành lớn nhất ở Nhật Bản dẫn bản phân tích (do Bộ Quốc phòng phối hợp với cơ quan tình báo nước này thực hiện) cho biết có khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong - 2 hướng về khu vực Hawai của Mỹ vào đầu tháng 7 tới. Vụ phóng có thể sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8-7 tại bãi phóng Dongchang-ni ở bờ biển phía Tây-Bắc CHDCND Triều Tiên. 
 

Tàu hải quân Hàn Quốc trên vùng biển giáp CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, bài báo cho rằng tên lửa của Triều Tiên sẽ không thể “với” tới khu vực đảo chính ở Hawaii, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 7.200km. Báo The Baltimore Sun của Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm góc giấu tên cho rằng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể sẽ vươn tới các thành phố phía Tây của Mỹ trong vòng 3 năm nữa nhưng không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 
 
Trong khi đó, Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18-6 đã mô tả tình hình bán đảo Triều Tiên “căng thẳng chưa từng thấy” và cáo buộc Hàn Quốc làm tăng thêm căng thẳng.

Tờ báo cho rằng các chuyến thăm ủy lạo tinh thần binh sĩ của các nhà lãnh đạo quân sự Hàn Quốc tới khu vực biên giới cũng như các cuộc tập trận quân sự và các chuyến bay của máy bay chiến đấu được báo chí Hàn Quốc đưa đậm nét là một “động thái có tính toán, không phải là những hoạt động bình thường”. Báo cho rằng đây là hành động “khiêu khích quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên”. 
 
Tại Mátxcơva, sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, ngày 18-6, hai bên đã ra tuyên bố chung trong đó thúc giục CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về hạt nhân. Tuyên bố cũng kêu gọi một giải pháp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, trong đó sớm khôi phục vòng đàm phán 6 bên vốn đã bị ngưng trệ.

H.Quốc (Theo AFP, Yonhap) 
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.