Ban hành Bộ tiêu chí phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh massage, spa

SGGPO
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM vừa ban hành Bộ tiêu chí Đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh massage, spa trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan

Theo đó, cơ sở kinh doanh massage, spa chỉ được phép hoạt động khi có đăng ký mã QR và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở, thực hiện khai báo y tế đối với khách hàng và người làm việc.

Nhân viên phục vụ đảm bảo một trong các điều kiện: là F0 đã khỏi bệnh; đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine Covid-19; đã tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại vaccine tiêm 2 mũi) và đã qua ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Bên cạnh đó, bắt buộc sử dụng khẩu trang trong suốt thời gian làm việc và thay khẩu trang sau mỗi khách hàng, rửa tay sau mỗi lần phục vụ trong suốt thời gian làm việc hoặc khi cần thiết.

Người đến sử dụng dịch vụ phải đảm bảo là F0 đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine, đã tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại vaccine tiêm 2 mũi) và đã qua ít nhất 14 ngày sau tiêm, có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, công suất hoạt động tại cơ sở cần đảm bảo theo hướng dẫn tại Quyết định số 3900/QĐ-UBND ngày 16-11-2021 của UBND TPHCM.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM yêu cầu các cơ sở kinh doanh massage, spa kiểm tra thân nhiệt của khách sử dụng dịch vụ và nhân viên trước khi vào cơ sở làm việc mỗi ngày (nếu có dấu hiệu sốt thì không được vào cơ sở). Đồng thời, bố trí khu vực rửa tay có xà phòng hoặc nước sát khuẩn cho khách/nhân viên sử dụng trước khi vào cơ sở và khi cần thiết.

Đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người và khoảng cách giữa 2 khách hàng tối thiểu 1m. Tăng cường thông khí phòng dịch vụ. Thực hiện truyền thông phòng ngừa dịch Covid-19 tại cơ sở.

Về tổ chức vệ sinh khử khuẩn, cần khử khuẩn giường, ghế và các vật dụng sau mỗi lần phục vụ khách hàng; khử khuẩn định kỳ bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, nhà vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết.

Đối với chủ cơ sở, phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở. Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa tại cơ sở trong cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến cơ sở trong cùng một thời điểm không được vượt quá số lượng đã thông báo.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

THÀNH AN - ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.