Băn khoăn về môi trường văn hóa ở TPHCM

Sáng 8-1, phát biểu tại chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” do Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM thực hiện với chủ đề “Một năm nhìn lại - vững bước đi lên”, bên cạnh ghi nhận những thành tựu TPHCM đạt được trong năm 2011, các ý kiến lại quan ngại về môi trường văn hóa của TP hiện nay…

Hệ thống hạ tầng giao thông được kết nối liên hoàn tại quận 2, TPHCM tạo điều kiện phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: Cao Thăng

Những gam màu sáng

Thay mặt UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng khẳng định những kết quả kinh tế - xã hội của TPHCM đạt được trong năm: GDP đạt 10,3%; CPI kiềm chế ở mức 15,86%; doanh thu từ du lịch bằng 60% doanh thu toàn ngành. Đặc biệt, trong tình hình ngân sách TP gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự năng động của mình, TPHCM đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư và đưa vào sử dụng 142 dự án hạ tầng cơ sở, nâng cấp hơn 9,3 triệu m² cầu đường.

Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT, thông tin: Năm 2011, năm đầu tiên triển khai chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011 – 2015 nhưng TP đã giành nhiều thắng lợi. Nhiều công trình giao thông được hoàn thành đẩy nhanh việc giảm ùn tắc giao thông như hầm vượt sông Sài Gòn, đại lộ Đông Tây, mở rộng xa lộ Hà Nội, mở rộng nút giao thông Gò Dưa, chuyển luồng xe tải ra khỏi trung tâm TP, mở rộng đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè… góp phần giảm áp lực lưu thông vào trung tâm TP.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho rằng chương trình bình ổn giá của TP có nhiều nét mới, như: lượng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn, trong 36 doanh nghiệp tham gia chương trình có đến 10 doanh nghiệp không nhận sự hỗ trợ vốn của chương trình, 8 doanh nghiệp chỉ nhận một phần, nguồn hàng đa dạng, phong phú; có sự đồng hành gắn kết giữa doanh nghiệp với hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện chương trình trong việc phát triển, mở rộng mạng lưới. Doanh nghiệp tích cực chủ động tạo nguồn hàng. Chương trình đã tạo niềm tin trong nhân dân, điều tiết, dẫn dắt được thị trường nên không còn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Tuy nhiên, bà Đào cũng thừa nhận mạng lưới phân phối hàng bình ổn giá vẫn chưa rộng khắp đến bếp ăn tập thể của công nhân, bà con vùng sâu, vùng xa của TP. Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng góp phần tạo được bộ mặt mới của nông thôn TP ngày một khang trang hơn.

Sản xuất băng chuyền tại Công ty cổ phần Cao su Bến Thành. Ảnh: Cao Thăng

Lo ngại về môi trường văn hóa bị ô nhiễm

GS-NS Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM, nhận định: Suy cho cùng, những thành tựu về công trình hầm vượt sông Sài Gòn, bình ổn giá, xây dựng nông thôn mới, phong trào ba tương trợ ba tiết kiệm, phong trào không tăng giá nhà trọ… cũng là thành tựu của văn hóa, của ứng xử văn hóa, của thái độ văn hóa… Đó là thành tựu lớn nhất.

Tuy nhiên, GS-NS Ca Lê Thuần bày tỏ sự quan ngại và cho rằng môi trường văn hóa TP đang bị ô nhiễm. Trong đời sống hiện nay, sự trung thực còn ít quá, nhiều cái giả dối; cái ác đang còn đó, làm nhân dân lo lắng; có những cử chỉ, những hành động ứng xử nhiều khi không đẹp… Song song đó, sinh hoạt văn hóa chưa được phát triển rộng khắp, khu trung tâm đô thị nhiều khi khủng hoảng thừa, vùng ngoại thành lại đói văn hóa, đói văn học nghệ thuật, nhất là những khu công nhân, sinh viên. Chúng ta có nhiều cố gắng nhưng thiên về giải trí là chính. Những điều này trong năm 2012 làm sao phải khắc phục để đời sống văn hóa trong lành hơn, tốt đẹp hơn.

Bàn sâu về việc xây dựng môi trường văn hóa tại địa bàn dân cư, ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, khẳng định một thực tế: Không ít những khu phố treo bảng danh hiệu khu phố văn hóa nhưng không văn hóa - còn nhiều nhếch nhác. “Tôi thấy quy trình kiểm tra hàng năm rất nghiêm nhưng trong quá trình thực hiện kiểm tra phải thừa nhận vẫn còn bệnh thành tích. Hàng năm, chúng tôi đều có ý kiến với lãnh đạo TP phải thực hiện kiểm tra thật nghiêm, nếu kiểm tra còn bỏ sót, qua loa, đại khái sẽ dễ dẫn tới tình trạng bảng thì treo “khu phố văn hóa” nhưng thực chất không phải là khu phố văn hóa. Danh hiệu khu phố văn hóa không chỉ là nhà nước thừa nhận mà phải được nhân dân thừa nhận mới có ý nghĩa”, ông Phạm Văn Hải nói.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn