Báo cáo lao động thường niên của Nhật Bản lần đầu tiên đề cập đến cải thiện đời sống việc làm của người lao động

Trong báo cáo hàng năm của chính phủ vừa được công bố trong Sách trắng, Chính phủ Nhật Bản cảnh báo lực lượng lao động của nước này sẽ giảm hơn 1/3 vào năm 2050.

Cảnh báo này có nghĩa là dân số lao động hiện nay của nước này là 66 triệu người và sẽ giảm xuống còn 42 triệu người trong những thập kỷ tới và số người từ 65 tuổi trở lên chiếm khoảng 40,5% tổng dân số nước này. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ sinh đẻ ở Nhật Bản năm 2006 là 1,32, gần bằng mức thấp kỷ lục 1,26 của năm 2005. Báo cáo cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do tỷ lệ sinh đẻ giảm và dân số già ngày càng tăng. Trong khi chính phủ lại thất bại trong việc lôi kéo nữ giới và người lớn tuổi đi làm.

Tuy nhiên, báo cáo trong Sách trắng năm nay lần đầu tiên nhấn mạnh đến tầm quan trọng đến việc cân bằng đời sống việc làm của người Nhật để họ có thời gian cho cuộc sống gia đình, đồng thời đưa ra những mục tiêu cụ thể đã được quyết định giữa chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và các liên đoàn lao động hồi tháng 12 năm ngoái... Báo cáo đề nghị chính phủ nên tăng trợ cấp và lương bổng để người lao động có thể nghĩ đến việc lập gia đình, có con và “đầu tư giáo dục” cho con trẻ.  

H.Ch. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.