Báo động đỏ nguy cơ sụp đổ hệ thống điện

(SGGP).-  Khoảng 2 giờ 30 ngày 8-7, toàn bộ các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và 2 tỉnh Tây Nguyên là Đắc Nông và Đắc Lắc bị mất điện trong khoảng 1 giờ rưỡi.

Tại Đà Nẵng, người dân phải đổ ra đường giữa khuya vì nóng. Sự cố mất điện xảy ra đúng vào lúc hiệp 2 trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức trong trận bán kết khiến những người yêu bóng đá hết sức bức xúc. Cho đến 4 giờ, điện mới có trở lại.

Nguyên nhân, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong giờ cao điểm đã xuất hiện tình trạng điện áp và tần số hệ thống giảm thấp - là nguy cơ gây sụp đổ hệ thống. Cụ thể, rạng sáng 8-7, trên hệ thống 500kV đã xảy ra sự cố, gây nhảy các đoạn đường dây Pleiku - Di Linh, Pleiku - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Hà Tĩnh và một mạch đường dây Nho Quan - Hà Tĩnh, MBA 500kV Hà Tĩnh gây mất liên kết trên hệ thống điện 500kV. Sự cố này đã tác động đến các nhà máy điện Cà Mau, Phú Mỹ, Buôn Kuốp, Sông Hinh, Serepok 3, 4, tổ máy S7 nhiệt điện Uông Bí mở rộng... (khoảng 1.280MW) nên gây ảnh hưởng đến việc cấp điện khu vực miền Trung (khoảng 700MW) và miền Bắc (khoảng 2.000MW). Đến 3 giờ 15 phút ngày 8-7 EVN mới khắc phục xong sự cố và khôi phục dần phụ tải cũng như các tổ máy bị sự cố.

EVN cho biết, sản lượng điện trung bình 7 ngày đầu tháng 7 là 308,56 triệu kWh/ngày, sản lượng cao nhất đạt 329,2 triệu kWh; công suất lớn nhất trên 15.500MW. Tình hình vận hành hệ thống điện và cung ứng điện tiếp tục căng thẳng. Trong khi đó, các hồ thủy điện đang dần về mực nước chết do hạn hán kéo dài. Nhiều nguồn nhiệt điện mới đang tạm ngừng để sửa chữa vì hư hỏng, dự tính cuối tháng 7 mới hoạt động trở lại.

Những ngày qua, dù EVN không còn thực hiện cắt điện để điều hòa phụ tải trên toàn quốc, nhưng một số sự cố nghiêm trọng đã xảy ra khiến nhiều nơi mất điện cục bộ. Nguyên nhân, do hệ thống điện đã xuất hiện tình trạng đầy, thậm chí quá tải một số đường dây và trạm biến áp (khu vực Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Bình...), nhất là đường dây 500kV Bắc-Nam, các đường dây 220kV mua điện Trung Quốc phải vận hành rất căng thẳng, truyền tải công suất và điện năng cao.

Qua đánh giá tình hình thực tế, lưu lượng nước về các hồ trong những ngày đầu tháng 7 đều thấp ở cả 3 miền. Các hồ thủy điện miền Trung, miền Nam như Ialy, Hàm Thuận, Trị An, Thác Mơ... đã về sát mực nước chết (Trị An còn 31cm, Hàm Thuận còn 19cm, Thác Mơ 75cm, Ialy còn 60cm). Nhà máy thủy điện phía Bắc miền Trung như Bản Vẽ, Cửa Đạt chỉ phát sản lượng thấp do không có nước.

L.Phong – Ng.Khôi

l.phong – ng.khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: