Báo động tình trạng ngộ độc thuốc lá điện tử tại Mỹ

Mặc dù thuốc là điện tử (e-cigarette) hiện được xem là một giải pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn nhằm nhanh chóng từ bỏ thói quen hút thuốc, song các số liệu thống kê mới đây cho thấy số trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiết bị thông minh này, trong đó có đối tượng thanh thiếu niên, đã tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 3-4, số bệnh nhân gọi đến các trung tâm chống độc do ngộ độc thuốc lá điện tử trong thời gian qua đã tăng vọt từ 1 cuộc gọi/tháng hồi tháng 9-2010 lên 214 cuộc gọi/tháng trong tháng 2-2014. Hơn một nửa trong số cuộc gọi đều liên quan đến các trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi gặp các triệu chứng nôn mửa và tổn thương mắt khi nuốt hoặc hít phải các lọ đựng dung dịch nicotine và thậm chí bôi dung dịch này lên mắt.

Nghiên cứu của CDC cũng cho thấy trong vòng 4 năm qua, số cuộc gọi đến các trung tâm chống độc liên quan đến thuốc lá điện tử là 2.405 cuộc, hầu hết đều liên quan đến việc trẻ em ăn phải nicotine. Khoảng 40% số trường hợp gặp vấn đề sức khỏe trong số đó là nhóm người trên 20 tuổi và một trường hợp tử vong do tự tử bằng nicotine.   Nhận định về vấn đề này, Giám đốc CDC Tom Frieden nhấn mạnh báo cáo trên là tiếng chuông báo động về việc sử dụng thuốc lá điện tử và độ an toàn của chất lỏng nicotine được sử dụng trong thiết bị này. Theo ông, các chất lỏng nicotine chứa trong thuốc lá điện tử có thể gây ra những hậu quả khôn lường khi chúng không được đóng gói trong các hộp thuốc khuyến cáo để xa tầm tay trẻ em. Trong khi đó, những chất lỏng nicotine thường có vị ngọt và thơm mùi trái cây để tránh gây hôi miệng cho người dùng, song lại vô tình trở thành "món ăn" hấp dẫn với trẻ nhỏ. Việc trẻ em nuốt phải chỉ một lượng nhỏ nicotine cũng khiến chúng phải nhập viện cấp cứu. 

Trước những hậu quả đáng báo động liên quan đến thuốc lá điện tử, cùng ngày, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết đang hối thúc chính phủ nhanh chóng ban hành một đạo luật nhằm tăng cường quản lý việc kinh doanh mặt hàng này. 

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2004, thị trường thuốc lá điện tử đã phát triển mạnh mẽ thành ngành công nghiệp trị giá 2 tỷ USD và trở thành ngành kinh doanh "béo bở". Thay vì việc châm lửa, hít và nhả khói như quy trình hút thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử sẽ giúp chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine thành hơi nước hay sương mù không chứa nhựa thuốc lá độc hại để người dùng hít vào. Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này có thể có tiềm năng giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống của những người nghiện thuốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cũng bày tỏ quan ngại về việc các nhà sản xuất đã không tiến hành các nghiên cứu cần thiết cũng như không đảm bảo mức độ an toàn về vấn đề hóa chất trong chất lỏng tạo ra hơi thuốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).