Bảo hiểm y tế chưa hẳn là chọn lựa sau cùng

Người ta luôn nghĩ bảo hiểm y tế (BHYT) xem thường bệnh nhân, chữa bệnh cho có. Khi bệnh, người ta thường an tâm đến bệnh viện tư hoặc đến khám tại phòng mạch bác sĩ tư. Dường như BHYT chỉ là lựa chọn cuối cùng dành cho người bệnh có túi tiền eo hẹp. Tuy nhiên, theo tôi, vấn đề không phải “lương tháng lưng túi nên lương tâm cạn khô” mà là tinh thần trách nhiệm, lương tâm và tay nghề người thầy thuốc.

Mẹ tôi trên 80 tuổi bị bệnh huyết áp cao. Một đêm nọ bà bị mệt, em gái tôi đưa bà vào cấp cứu một bệnh viện tư gần nhà. Vừa vào phòng cấp cứu, thấy bà, tôi đã choáng ngộp với cơ man nào dây nhợ, máy theo dõi nhịp tim… Bà hầu như chỉ nằm ngửa, không nhúc nhích được, tiêu tiểu phải đặt ống. Phòng máy lạnh, có hộ lý chăm sóc với giá gần 1 triệu đồng mỗi ngày. Thế nhưng, bệnh mẹ tôi ngày càng nặng với những cơn ho kéo dài mà trước khi nhập viện không có.

Mỗi sáng y tá đến đỡ bà dậy, đấm thùm thụp vào lưng khiến bà đau đớn, bác sĩ vào xem nhịp tim rồi… biến. Sang ngày thứ năm hầu như mẹ tôi đuối hẳn, ho liên tục và bỏ ăn. Quá nóng ruột, tôi xin chuyển viện, bác sĩ không cho, nói hãy để họ điều trị. Bực quá, tôi nói với mẹ: “Má cứ nói con là giáo viên nghèo, không tiền”. Rồi, mẹ tôi cũng được xuất viện trong tình trạng như ngọn đèn trước… gió!

Chúng tôi vội đưa bà vào khoa Tim mạch A, Bệnh viện 115 (TPHCM) theo diện BHYT. Tại đây, chưa có phòng, mẹ tôi phải nằm phòng chuyển tiếp. Vậy mà chỉ với vài gói thuốc, không có nước biển, tiêu tiểu tự nhiên… Chỉ hơn nửa tiếng sau, mẹ tôi tỉnh hẳn, có thể uống vài muỗng sữa, bớt ho và 2 ngày sau đã có thể tự đi lại được.

Chưa tròn 1 tuần, bà đã mạnh khỏe và xuất viện. Trong thời gian điều trị, các y tá và bác sĩ nói năng rất nhẹ nhàng với bà, dù bà là bệnh nhân BHYT.

Vì vậy, đừng nên nghĩ khám chữa bệnh BHYT là không tốt. Vấn đề phụ thuộc vào lòng nhân ái và tay nghề của người thầy thuốc. Bệnh viện tư, bác sĩ tư mà thiếu chữ tâm, yếu tay nghề thì bệnh nhân cũng khó mà khỏi bệnh. 

NGUYỄN THỤY KHANH
(54/114E Tân Chánh Hiệp quận 12 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.