Báo Sài Gòn Giải Phóng mừng Thượng thọ tác giả "Vàm cỏ đông"

(SGGPO).- Sáng 25-8, đoàn Ban biên tập Báo SGGP do Nhà báo, TBT Nguyễn Tấn Phong dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng thượng thọ 80 tuổi nhà thơ Hoài Vũ.

Nhà thơ Hoài Vũ tên thật là Nguyễn Đình Vọng, sinh ngày 25-8-1935 tại Quảng Ngãi, ông nổi tiếng trong sáng tác với các bài thơ như Vàm cỏ đông, Anh ở đầu sông em cuối sông, Đi trong hương tràm, Hoàng hôn lặng lẽ (Chia tay hoàng hôn)… Các bài thơ của ông đã được phổ nhạc và trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam cho đến tận ngày nay. Trong đó, bài thơ Vàm cỏ đông được nhà thơ Hoài Vũ viết giữa chiến trường miền Nam đã được nhạc sĩ Trương Quang Lục phổ nhạc và trở thành một trong những ca khúc cách mạng hay nhất.

Đoàn Ban biên tập Báo SGGP do Nhà báo, TBT Nguyễn Tấn Phong dẫn đầu thăm và chúc thượng thọ nhà thơ Hoài Vũ. Ảnh Dũng Phương

Nhà thơ Hoài Vũ từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban biên tập Tuần báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam), Phó giám đốc Nhà xuất bản Tác phẩm mới (Hội Nhà văn Việt Nam), Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch (Hội Nhà văn TPHCM), Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng.

Với báo Sài Gòn Giải Phóng, nhà thơ Hoài Vũ đã có thời gian gắn bó lâu dài ở nhiều vai trò khác nhau. Trong buổi gặp gỡ, nhà thơ đã kể lại những kỷ niệm buổi đầu làm báo ngay sau ngày đất nước thống nhất cùng những câu chuyện làm báo ở giai đoạn ông đảm nhiệm cương vị quản lý.

Cùng ngày, đoàn Hội nhà văn TPHCM cũng đã đến thăm và chúc thọ nhà thơ Hoài Vũ. Đoàn do nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch hội dẫn đầu, ngoài ra còn có bạn bè đồng nghiệp cũng đến chúc mừng như các nhà thơ, nhà văn Văn Lê, Phan Hoàng, Quang Chuyền…, đại diện các cơ quan nhà thơ đã từng làm việc trước đây như NXB Hội Nhà văn, Tuần báo Văn nghệ Trung ương…

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật