Bảo tàng nghệ thuật xã hội chủ nghĩa

Bulgaria chuẩn bị mở một bảo tàng tưởng niệm và tôn vinh những anh hùng của chủ nghĩa xã hội như lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin. Bảo tàng sẽ mở cửa vào tháng 9 tại thủ đô Sofia, được gắn tên “Bảo tàng nghệ thuật xã hội chủ nghĩa” (ảnh) và trưng bày hàng trăm bức tranh và tượng có từ thời Liên Xô đã được phục chế lại.

Trong đó có nhiều tranh sơn dầu thể hiện tình hữu nghị giữa Bulgaria và Liên Xô. Lối cổng vào bảo tàng sẽ gây ấn tượng mạnh với khách tham quan bằng một trong những biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản: một ngôi sao hồng ngọc đỏ rực.

Bộ trưởng Văn hóa Bulgaria Vezhdi Rashidov, một nhà điêu khắc nổi tiếng, đồng thời là người điều hành dự án xây dựng bảo tàng được đầu tư 2,1 triệu USD của chính phủ này, đã ca ngợi nhiều tác phẩm sắp trưng bày tại đây mang giá trị nghệ thuật rất cao.

Các nước xã hội chủ nghĩa trước đây như Cộng hòa Séc và Hungary cũng đã có những bảo tàng tương tự. Thời gian gần đây quốc gia Đông Nam Âu này đang phát huy các giá trị văn hóa để thu hút du lịch. Ông Rashidov cho rằng: “Một thế hệ mới sẽ xuất hiện, trẻ và tinh khiết hơn, nhưng vẫn bảo tồn các giá lịch sử và văn hóa”. Và nghệ thuật của xã hội chủ nghĩa cũng sẽ đi cùng thế hệ ấy. 

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật