Bảo vệ quyền lợi chủ thẻ

Dịch vụ thẻ ATM tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2005. Đến nay đã có 2 triệu người sử dụng thẻ ATM. Riêng tại TPHCM, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã phát hành 297.136 thẻ với doanh số hoạt động đạt 14.504 tỷ đồng. Việc sử dụng thẻ ATM thay cho thanh toán bằng tiền mặt là một xu thế mới. Các tiện ích của thẻ ngày càng đa dạng như rút tiền mặt, chuyển tiền, thanh toán hàng hóa, dịch vụ, phí bảo hiểm, tiền điện, nước…

Ảnh: Đ.V.D

Tuy nhiên, có một thực tế là nước ta vẫn chưa có một hành lang pháp lý để bảo vệ lợi ích của người dùng thẻ. Các văn bản pháp lý có liên quan đến các giao dịch ATM mà  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) ban hành từ năm 1999, 2004 đến nay vẫn chưa hội đủ các quy định rõ ràng và cụ thể để áp dụng cho trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản thẻ.

Chính vì thiếu cơ sở pháp lý nên khi xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng thẻ và ngân hàng, tòa án buộc phải sử dụng hợp đồng đăng ký sử dụng dịch vụ thẻ mà khách hàng đã ký với ngân hàng để làm căn cứ  xét xử. 

Và việc dựa vào hợp đồng đăng ký sử dụng thẻ để phán quyết thì quyền lợi của người sử dụng thẻ chưa chắc được bảo vệ chính đáng. Trong khi đó ngân hàng là ngành có nguy cơ rất cao về tội phạm kinh tế, nhất là việc giả mạo thẻ để ăn cắp tiền trong tài khoản. Nếu hệ thống luật pháp không chặt, không phù hợp thực tế thì thị trường thẻ sẽ là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm thẻ phát triển.
 
Xây dựng một khuôn khổ pháp lý bảo vệ lợi ích của cả người sử dụng thẻ và ngân hàng đang là việc làm cần thiết hiện nay như quy định về trách nhiệm khi những rủi ro có thể xảy ra, tính bảo mật của mã số PIN, tính pháp lý của các giao dịch thẻ, các hóa đơn hay các sao kê từ máy ATM và máy vi tính của các ngân hàng… Đã đến lúc cần tăng cường đầu tư công nghệ hiện đại như thẻ ATM theo  công nghệ chip, lắp đặt hệ thống camera theo dõi tại các máy ATM…, giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và cho ngân hàng trong giao dịch thẻ.

Mới đây Bảo hiểm Tiền gửi TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam về việc bổ sung đối tượng được bảo hiểm là tiền gửi trên tài khoản của cá nhân (thẻ ATM) mở tại các ngân hàng thương mại. Theo ông Hà Thế Ổn, Giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam chi nhánh TPHCM, tiền gửi trên tài khoản ATM của cá nhân hiện nay của các công chức, viên chức đều có quyền yêu cầu được pháp luật bảo vệ. Đây cũng là cơ sở giúp người dân tin tưởng và yên tâm giao dịch với ngân hàng.

THẾ TƯỜNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-9-2020 đã có 33.552.152 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.006.379 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.361.661 ca mắc, 209.808 tử vong; Ấn Độ: 6.145.291 ca mắc, 96.351 ca tử vong; Brazil: 4.748.327 ca mắc, 142.161 ca tử vong; Nga: 1.159.573 ca mắc, 20.385 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.077 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nghệ An tái bùng phát dịch tả heo châu Phi

Ngày 28-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, dịch tả heo châu Phi đang tái bùng phát tại tỉnh này. Theo đó, dịch tả heo châu Phi bắt đầu xuất hiện trở lại đầu tháng 9 và bùng phát mạnh sau đợt mưa lũ vừa qua.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế