Bắt lô thuốc chữa Covid-19 nhập khẩu trái phép qua sân bay Nội Bài

SGGPO
Tối 27-8, Tổng cục Hải quan có thông cáo gửi báo chí về vụ bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài.

Ngày 27-8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tiến hành kiểm tra thực tế 4 lô hàng nhập khẩu từ Nga về sân bay Nội Bài vào ngày 17-8 và 24-8.

Bắt lô thuốc chữa Covid-19 lậu tại sân bay Nội Bài ảnh 1 Lực lượng hải quan quyết định kiểm tra các lô hàng nghi vấn

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan của các lô hàng hóa này được thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm… 

Thế nhưng, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan xác định lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm. Kết quả khám xét, thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19. 

Bắt lô thuốc chữa Covid-19 lậu tại sân bay Nội Bài ảnh 2 Mặt hàng nhập khẩu là thuốc điều trị Covid-19 

Được biết, Arbidol là thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc.  

Bắt lô thuốc chữa Covid-19 lậu tại sân bay Nội Bài ảnh 3 Thuốc kháng virus nhập không giấy phép về Nội Bài (Hà Nội)

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, mặt hàng thuốc và kit test Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng tại thời điểm kiểm tra, 4 lô hàng vi phạm này không có giấy phép theo quy định.  

Ngoài ra, trong 4 lô hàng vi phạm, lực lượng hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử  và 60 chai rượu ngoại. Đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và không có giấy phép liên quan theo quy định.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ sản xuất sách giả: Trả hồ sơ lần 2, yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ sản xuất sách giả: Trả hồ sơ lần 2, yêu cầu điều tra bổ sung

Ngày 14-5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ lần thứ 2, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội Quản lý thị trường 17 Hà Nội và Tổng cục Quản lý thị trường.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án