Bắt nguyên Giám đốc Công ty thủy lợi Nam Khánh Hòa

>>“Hạ cánh” an toàn

(SGGPO).- Nguồn tin từ công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Đỗ Hồng Hải, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa về tội tham ô tài sản.

Như SGGPO đã nhiều lần thông tin, năm 2016, sau khi có đơn tố giác của quần chúng, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh.

Một công trình do ông Hải quản lý từng bị kiểm điểm do xả lũ sai quy trình.

Kết quả thanh tra khẳng định, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2015, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa đã triển khai thực hiện 24 công trình nạo vét và bơm tưới, 49 công trình sửa chữa thường xuyên với tổng số vốn xấp xỉ 8,5 tỷ đồng. Thế nhưng, trong các công trình này, chỉ duy nhất 1 công trình có thực 100% với chi phí đầu tư hơn 182 triệu đồng, số còn lại không thực hiện hoặc thực hiện rất ít.

Để hợp thức các công trình này, ông Đỗ Hồng Hải đã chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ, quyết toán khống để được giải ngân.

Bản thân ông Hải đã bỏ túi 6,3 tỷ từ những hành vi gian dối này. Hiện số tiền này ông Hải đã nộp lại vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính Khánh Hòa, sau khi sở này công bố kết quả thanh tra.

Sau khi sự việc vỡ lở, ngày 23-11-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo kết luận thanh tra và xem xét kỷ luật đối với cá nhân ông Đỗ Hồng Hải và các tập thể, cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, tại cuộc họp này chỉ thống nhất sẽ buộc thôi việc với ông Hải, còn việc hình sự hóa vụ việc chưa được nhắc đến khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Bởi hành vi làm giả hồ sơ để rút ruột ngân sách của cá nhân ông Hải và một số cá nhân liên quan đã quá rõ ràng.

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, Viện KSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giám sát kỹ vụ việc. Sau khi xem xét, vụ việc đã được đưa sang Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý, điều tra làm rõ.

Được biết, ngay cả sau khi bị buộc thôi việc vì hành vi tham ô, ông Hải vẫn tiếp tục được theo học lớp Cao cấp Chính trị dành cho lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa trong nhiều tháng trời và chuẩn bị làm đề án tốt nghiệp lớp học này. Tuy nhiên, sau khi báo chí liên tục phản ánh, Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản buộc ông Hải thôi học. 
 

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an Đà Nẵng thực hiện khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Quang Trung

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Chiều 7-12, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (Trung "lửa", 61 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án