Bất nhất!

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010, Bộ GD-ĐT đã tạo được sự đồng thuận của xã hội khi mạnh tay cắt giảm chỉ tiêu của nhiều trường nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Sau khi ban hành quyết định về Quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh, một trong những nội dung quan trọng nhất là những cơ sở đào tạo tuyển sinh năm đầu tiên hoặc năm thứ 2, chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2010 được xác định tối đa là 100 sinh viên/ngành. Bộ thiết lập kỷ lục mới khi cắt giảm chỉ tiêu của 190 cơ sở đào tạo. 

Tuy nhiên, bộ lại quyết định cấp chỉ tiêu cho nhiều cơ sở đào tạo mới được nâng cấp từ cao đẳng lên đại học và những ngành này chưa thật sự thuyết phục như những gì mà cấp quản lý này đã cam kết trước dư luận. Điển hình nhất là mới đây, bộ chấp thuận cắt 500 chỉ tiêu cao đẳng và cấp 800 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 cho 4 ngành hệ đại học của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm (CNTP) TPHCM, nâng cấp từ Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm, đã làm nhiều trường không đồng tình.

Ngày 5-3, Bộ GD-ĐT ra quyết định thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010 của Trường ĐH CNTP hệ cao đẳng: 2.000; hệ vừa làm vừa học: 1.100 và hệ trung cấp chuyên nghiệp: 1.600. Như vậy, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010 của trường này 4.700. Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong quyết định này, bộ lại “bỏ nhỏ” một câu ở phần ghi chú: “Chỉ tiêu đại học thông báo sau”. Và từ “gợi ý” này,  ngày 18-6, Trường ĐH CNTP đã có công văn “xin” điều chỉnh cơ cấu và bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ chính quy năm 2010. Đúng một tháng sau, khi kết thúc đợt thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010, bộ đã đồng ý cho đơn vị này bổ sung 800 chỉ tiêu hệ đại học. Hệ cao đẳng từ 2.000 giảm còn 1.500…

Trong khi đó, trong Cuốn những điều cần biết về tuyển sinh năm 2010 (xuất bản tháng 3-2010), cơ sở đào tạo này được bộ  ấn định chỉ tiêu cao đẳng là 2.000. Lý giải về việc được cấp 800 chỉ tiêu (lẽ ra đúng quy định là 400 chỉ tiêu), lãnh đạo nhà trường cho biết: Chúng tôi chỉ xin và được bộ cho thì cứ làm. Còn lý do tại sao được cho thì phải hỏi bộ chứ tôi cũng không biết giải thích thế nào!

Rõ ràng, tiền hậu bất nhất. Nhiều trường tỏ ra khó hiểu vì không biết bộ đã dựa trên những cơ sở nào để “cho” Trường ĐH CNTP được hưởng đến 200% chỉ tiêu đại học ngay mùa tuyển sinh đầu tiên. Nếu bộ dựa vào lý do trường đã cắt giảm chỉ tiêu các hệ còn lại để đổi lấy chỉ tiêu hệ đại học thì thật sự không thuyết phục. Vì trước đó, bộ đã thẳng tay cắt giảm chỉ tiêu của hàng trăm cơ sở đào tạo khác. Trong đó, nhiều trường đại học đã bị cắt giảm chỉ tiêu hệ trung cấp, hệ vừa học vừa làm và cả hệ cao đẳng. Việc bộ đồng ý hạ 500 chỉ tiêu hệ cao đẳng của trường này sau khi thí sinh đã hoàn tất mọi thủ tục, vượt qua cuộc ứng thí đầy cam go để chờ gọi nhập học… là bộ đã góp tay cùng trường loại 500 thí sinh từ đậu thành rớt.  

Hơn nữa, nếu 500 thí sinh dự thi hệ cao đẳng Trường ĐH CNTP biết mình từ chỗ đậu thành rớt, yêu cầu bộ và nhà trường giải thích thì e rằng về tình, về lý cả hai đều kẹt

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.