Bắt Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp

Lúc 10 giờ sáng qua, Cơ quan điều tra đã lần lượt đọc quyết định khởi tố, lệnh bắt giam, khám xét nơi ở, chỗ làm việc của ông Trần Văn Khánh, Tổng giám đốc và ông Phạm Văn Hiền, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp...

Xài sang ô tô, gây thiệt hại 2,3 tỷ đồng...

Phạm Văn Hiền đang nghe đọc lệnh bắt tạm giam.

Bị can Phạm Văn Hiền thừa nhận từ tháng 5-2003 đến tháng 9-2006, tổng công ty đã thuê 3 xe ô tô Mercedes cho tổng giám đốc, HĐQT và phục vụ công tác đối ngoại với mức giá từ 45-48 triệu đồng/tháng (chưa kể thuế VAT). Bên cạnh đó, từ năm 2003 đến nay, tổng công ty đã mua, thuê 5 ô tô, trong đó có 2 xe vượt tiêu chuẩn định mức quy định. Trong số các xe ô tô sang trọng nói trên, có một xe là của Thuyết buôn vua (đã bị bắt trong vụ Năm Cam).

Chẳng hạn, mặc dù không có nhu cầu sử dụng xe nhưng tháng 10-2004, Trần Văn Khánh vẫn ký hợp đồng thuê xe Mercedes, BKS 29N-6066 của Công ty Thành Lợi với giá gần 53 triệu đồng/tháng. Sau một năm thuê chiếc xe này, Tổng giám đốc Trần Văn Khánh đã làm thất thoát của Nhà nước số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Trước đó, Trần Văn Khánh đã chỉ đạo Phạm Văn Hiền thuê 2 xe Mercedes khác với giá cao, gây thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng. Tổng cộng việc xài sang ô tô vượt tiêu chuẩn nói trên đã khiến Nhà nước bị thiệt hại khoảng 2,3 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính đã báo cáo, đề nghị Thủ tướng yêu cầu ông Trần Văn Khánh phải bỏ tiền túi bồi thường 1,148 tỷ đồng do xài xe vượt tiêu chuẩn. Các cá nhân khác trong tổng công ty cũng được yêu cầu phải chi tiền túi bồi thường 1,157 tỷ đồng. Khánh còn thuê, sử dụng trái phép ô tô của tổ chức nước ngoài (xe Mercedes 14NN-206 28).

Hơn 20 lần bị tố cáo tiêu cực, tham nhũng

Được biết, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dẫn đến sai phạm, thất thoát lớn của Khánh trong các phi vụ mua bán, nhập khẩu phân đạm urea, chi tiếp khách, dùng vốn của Nhà nước góp vào các doanh nghiệp tư nhân “sân sau” theo kiểu lời cá nhân hưởng, thua nhà nước chịu…

Trần Văn Khánh cũng là vị tổng giám đốc giữ kỷ lục về bị tố cáo tiêu cực, tham nhũng với hơn 20 lần nhưng đều tại vị. Thậm chí, ngay cả khi Thanh tra Bộ NN-PTNT vào cuộc, sai phạm phát hiện được hầu như không đáng kể so với những sai phạm mà Thanh tra Bộ Tài chính và cơ quan điều tra đã chỉ ra. Chẳng hạn, trong việc chi tiếp khách, Thanh tra Bộ NN-PTNT chỉ “kết” chi sai hơn 200 triệu đồng. Trong khi đó, cơ quan chức năng khác phát hiện tổng công ty này đã chi tiếp khách tới 8 tỷ đồng, trong đó chi sai hơn 2,2 tỷ đồng và buộc Trần Văn Khánh phải bỏ  tiền túi nộp lại cho Nhà nước 650 triệu đồng, Phạm Văn Hiền bỏ tiền túi nộp 450 triệu đồng.

Nhanh chóng đưa ra xét xử các vụ án nổi cộm

Phát biểu tại Hội nghị trao đổi về công tác, phòng chống tham nhũng ngày 30-11, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu, đề nghị từ nay đến cuối năm, Tòa án, Viện kiểm sát cần phải đưa ra xét xử các vụ án nổi cộm năm 2006 được dư luận quan tâm mà Thủ tướng đã chỉ đạo. Trong số này có các vụ án của Công ty Thiên Lợi Hòa; điện kế điện tử; Nguyễn Đức Chi; Nguyễn Lâm Thái.

P.Q.

Tổng giám đốc này bị tố cáo sai phạm ở ít nhất… 30 nội dung, lĩnh vực. Với quan hệ rất rộng, vị tổng giám đốc được thừa hưởng khối tài sản kếch xù do Công ty Tiếp thị của Lã Thị Kim Oanh để lại này những tưởng đã “thoát” nhưng với thái độ kiên quyết của Chính phủ, của cơ quan điều tra và tinh thần đấu tranh chống tham nhũng của một số cán bộ tổng công ty, trong đó có ông Lê Thiên Long, cán bộ Ban Kiểm soát Tổng công ty, Trần Văn Khánh đã không tránh khỏi kết quả tất yếu.

Ông Long  đã liên tiếp đi tố cáo, cung cấp cho cơ quan chức năng rất chi tiết, khá đầy đủ các tài liệu về hành vi sai phạm của Trần Văn Khánh. Hôm qua, sau khi C37 bắt hai bị can trên, ông Long cho PV SGGP biết, thực ra ông rất buồn vì kết quả này. Nhiều năm qua, ông đã liên tiếp đấu tranh, ngăn chặn các việc làm sai trái, của ông Khánh. “Tôi chỉ mong ông Khánh tiếp thu, vì lòng tự trọng mà xin nghỉ. Nhưng ngược lại, ông ta “ăn” từ cái thang máy trở đi, ăn 30 tỷ đồng trong 6 chuyến tàu nhập khẩu phân bón…”.

Trước đó, khi trả lời báo chí, ông Trần Văn Khánh dõng dạc: “Tôi vô tội, tôi bị vu khống. Nếu ai tố cáo tôi mà không đúng sự thật sẽ bị pháp luật trừng trị. Tôi đang chờ cơ quan chức năng vào làm việc để minh oan cho mình”.

Nam Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá thể hổ nằm bất động

Hà Tĩnh phát hiện cá thể hổ nặng 250kg trong nhà dân

Chiều 20-1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện có 1 cá thể hổ tại địa bàn thôn Bảo Thượng (xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.