Bầu cử Mỹ 2012: Hai ứng cử viên Rick Santorum và Rômni cùng giành chiến thắng

Ngày 10-3, cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa tại tiểu bang Kansas. Chiến thắng này sẽ tạo động lực cho ông Rick Santorum bước vào ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba của miền Nam" vào tuần tới khi các cuộc bỏ phiếu diễn ra tại bang MississippiAlabama.

Trong số 83% số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Rick Santorum giành được hơn 53% số phiếu, bỏ xa cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney với 17% số phiếu. Đứng thứ ba là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich với 16% và Hạ nghị sĩ Ron Paul với 13%. Như vậy, cho tới nay, ông Rick Santorum đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại 7 bang.

Trước đó, ông Mitt Romney - ứng cử viên hàng đầu có khả năng đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang Wyoming.

Theo tính toán của kênh truyền hình CNN, tính đến thời điểm này, ông Romney đã có 447 ghế đại cử tri, tiếp sau là ông Rick Santorum với 195 ghế, ông Gingrich được 118 ghế và cuối cùng là ông Rôn Pôn được 67 ghế. Theo luật định, các ứng viên phải giành được 1.144 ghế đại cử tri để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.