Bầu cử Thượng viện Ai Cập: Phe Hồi giáo thắng áp đảo

(SGGPO).- Theo AP, Ủy ban Bầu cử Ai Cập đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Thượng viện, theo đó, đảng Anh em Hồi giáo giành được 58% số ghế. Đảng Hồi giáo Al-Nour theo đường lối bảo thủ cực đoan đứng ở vị trí thứ hai với 25% số ghế. Các đảng tự do khác gồm Egyptian bloc (Khối Ai Cập) vốn chống Hồi giáo và đảng Wafd có chủ trương thế tục giành được tổng cộng 12% số phiếu.

Thượng viện Ai Cập không có quyền lập pháp mà chỉ đóng vai trò tham mưu. Cơ quan này có 270 ghế.

Các tu sĩ Hồi giáo tại thánh đường Al Azhar ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Trước đó, phe Hồi giáo cũng đã thắng lớn tại bầu cử Hạ viện.

Việc hoàn tất bầu cử tại hai viện là cơ sở để một chính phủ dân chủ soạn thảo hiến pháp mới cho quốc gia này.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ai Cập Abdel-Moez Ibrahim cho biết, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trước tháng 6 và các đề cử cho chức vụ trên sẽ được tiếp nhận từ ngày 10-3. 
 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.