Belarus phong tỏa quảng trường trung tâm

SGGP
Các nhà chức trách ở Belarus đã sử dụng dây thép gai để phong tỏa quảng trường trung tâm Oktyabrskaya ở thủ đô Minsk và bắt đầu bắt giữ những người biểu tình khi họ xuống đường vào ngày 13-9. 

Người biểu tình tại thủ đô Minsk. Ảnh: AFP

Người biểu tình tại thủ đô Minsk. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 12-9, ít nhất 5.000 người đã tuần hành qua Minsk yêu cầu trả tự do cho một nhà lãnh đạo đối lập bị bỏ tù. Theo Reuters, Bộ Nội vụ Belarus cho biết tổng cộng 114 người đã bị giam giữ trên cả nước vào đêm 12-9, trong đó 99 người bị giam giữ tại thủ đô.

Các lực lượng cảnh sát bổ sung đã được điều đến các đường phố của Minsk vào ngày 13-9 để ngăn chặn các cuộc biểu tình trái phép. Belarus, đồng minh thân cận nhất của Nga, đã chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8, mà phe đối lập cho rằng đã gian lận. 

Trong diễn biến khác, hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 13-9 cho biết Nga sẽ cử lực lượng đến từ sư đoàn lính nhảy dù Pskov đến Belarus để tham gia cuộc tập trận chung bắt đầu vào ngày 14-9.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.