Belarus phong tỏa quảng trường trung tâm

SGGP
Các nhà chức trách ở Belarus đã sử dụng dây thép gai để phong tỏa quảng trường trung tâm Oktyabrskaya ở thủ đô Minsk và bắt đầu bắt giữ những người biểu tình khi họ xuống đường vào ngày 13-9. 

Người biểu tình tại thủ đô Minsk. Ảnh: AFP

Người biểu tình tại thủ đô Minsk. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 12-9, ít nhất 5.000 người đã tuần hành qua Minsk yêu cầu trả tự do cho một nhà lãnh đạo đối lập bị bỏ tù. Theo Reuters, Bộ Nội vụ Belarus cho biết tổng cộng 114 người đã bị giam giữ trên cả nước vào đêm 12-9, trong đó 99 người bị giam giữ tại thủ đô.

Các lực lượng cảnh sát bổ sung đã được điều đến các đường phố của Minsk vào ngày 13-9 để ngăn chặn các cuộc biểu tình trái phép. Belarus, đồng minh thân cận nhất của Nga, đã chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8, mà phe đối lập cho rằng đã gian lận. 

Trong diễn biến khác, hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 13-9 cho biết Nga sẽ cử lực lượng đến từ sư đoàn lính nhảy dù Pskov đến Belarus để tham gia cuộc tập trận chung bắt đầu vào ngày 14-9.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.