Bệnh nhân “đói” dinh dưỡng

(SGGP).- Mặc dù đã được Bộ Y tế chỉ đạo quan tâm công tác chuyên môn dinh dưỡng cho người bệnh, nhưng hiện nay nhiều bệnh viện (BV) vẫn chưa tuân thủ - Đó là thông tin được BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia về dinh dưỡng vừa tổ chức tại TPHCM năm 2015.

Theo bà Diệp, hiện thành phố có 70% BV có khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế; trong đó 30/31 BV thành phố, 21/23 BV quận, huyện. Riêng khối BV tư nhân chỉ có 10/34 BV thành lập khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế.

Hiện nay có rất ít BV thực hiện đầy đủ công tác chuyên môn như tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng, chỉ định chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh, tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng…

Theo BS Diệp, cần phải tập trung đào tạo chuyên khoa về dinh dưỡng, cụ thể là đào tạo bác sĩ dinh dưỡng, cử nhân về dinh dưỡng tiết chế để cung cấp nhân lực cho các khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế ở các BV hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu trước mắt, lãnh đạo các BV phải quan tâm đến hoạt động dinh dưỡng, tiết chế, từ đó đầu tư con người để triển khai hoạt động này được tốt nhất.

QUỲNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).