(SGGP).- Mặc dù đã được Bộ Y tế chỉ đạo quan tâm công tác chuyên môn dinh dưỡng cho người bệnh, nhưng hiện nay nhiều bệnh viện (BV) vẫn chưa tuân thủ - Đó là thông tin được BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia về dinh dưỡng vừa tổ chức tại TPHCM năm 2015.
Theo bà Diệp, hiện thành phố có 70% BV có khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế; trong đó 30/31 BV thành phố, 21/23 BV quận, huyện. Riêng khối BV tư nhân chỉ có 10/34 BV thành lập khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế.
Hiện nay có rất ít BV thực hiện đầy đủ công tác chuyên môn như tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng, chỉ định chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh, tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng…
Theo BS Diệp, cần phải tập trung đào tạo chuyên khoa về dinh dưỡng, cụ thể là đào tạo bác sĩ dinh dưỡng, cử nhân về dinh dưỡng tiết chế để cung cấp nhân lực cho các khoa, tổ dinh dưỡng, tiết chế ở các BV hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu trước mắt, lãnh đạo các BV phải quan tâm đến hoạt động dinh dưỡng, tiết chế, từ đó đầu tư con người để triển khai hoạt động này được tốt nhất.
QUỲNH CHI