Bệnh viện huyện nghèo cứu sống bệnh nhân Lào

(SGGP).- Ngày 1-5, bác sĩ Trần Đăng Nguyên, Giám đốc Bệnh viện huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân người Lào bị chấn thương rất nghiêm trọng do tai nạn lao động.

Bệnh nhân là anh Lầu A Cha (40 tuổi, ở bản Huổi Phúc, xã Mường Sầm, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Sốp Cộp trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương vùng ngực, bụng, đầu, mặt, cổ do bị tai nạn lao động. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Lầu A Cha, các bác sĩ đã hội chẩn, điều trị hồi sức cấp cứu tích cực và quyết định mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân, vì nếu chuyển lên bệnh viện tỉnh Sơn La, bệnh nhân khó qua khỏi do đường đi quá xa - hơn 120km. Ca mổ đã diễn ra khá phức tạp vì ổ bụng bệnh nhân bị chảy quá nhiều máu do vỡ lá lách, nên kíp mổ quyết định cắt lá lách để cầm máu. Sau khoảng 3 giờ, ca mổ đã thành công. Bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức cùng với sự theo dõi chăm sóc tích cực của các y, bác sĩ. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bệnh viện huyện Sốp Cộp là một trong những bệnh viện thuộc 62 huyện nghèo của cả nước nên trang thiết bị và nhân lực y tế còn rất khó khăn, thiếu thốn. Trước những nỗ lực cứu sống người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời khen ngợi và biểu dương tập thể y, bác sĩ Bệnh viện huyện Sốp Cộp đã vượt qua mọi khó khăn khẩn trương triển khai các biện pháp tích cực để cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).