Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương bác bỏ thông tin “đóng cửa” do thiếu thuốc

SGGPO
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương sẽ linh hoạt đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư để đảm bảo công tác khám chữa bệnh bình thường và có các giải pháp thay thế nếu việc cung ứng thuốc tê nồng độ Lidocaine 2% thiếu hụt...

Ngày 17-9, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ Y tế làm việc ngay với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để nắm bắt tình hình thiếu thuốc gây tê của bệnh viện này và tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương bác bỏ thông tin 'đóng cửa' do thiếu thuốc  ảnh 1 Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương sẽ linh hoạt để bảo đảm đủ thuốc phục vụ người bệnh

Làm rõ hơn tình trạng thiếu thuốc tê trong lĩnh vực răng hàm mặt, ông Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, trên thị trường có 2 hãng cung ứng thuốc tê chính cho bệnh viện là sản phẩm sản xuất tại Pháp và Canada. Nhu cầu sử dụng thuốc tê của bệnh viện từ 1.000 - 2.000 ống/tuần. Thời gian vừa qua, các công ty cung ứng thuốc tê có thông báo tới bệnh viện về tình trạng khan hiếm thuốc tê nồng độ Lidocaine 2%. Do đó, bệnh viện đã chủ động, linh hoạt liên hệ với các nhà cung ứng thuốc tê khác cung cấp thuốc tê nồng độ Lidocaine 2% và Artecaine 4% đắt hơn thuốc tê hiện tại đang dùng và dùng xen kẽ.

“Thời gian tới, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương sẽ linh hoạt đảm bảo đầy đủ thuốc vật tư để đảm bảo công tác khám chữa bệnh bình thường và có các giải pháp thay thế nếu việc cung ứng thuốc tê nồng độ Lidocaine 2% thiếu hụt, nên không có chuyện vì thiếu thuốc tê mà bệnh viện có nguy cơ đóng cửa như một số thông tin trước đó", ông Trần Cao Bính nêu rõ.

Trước đó, vào chiều 16-9, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại bệnh viện này.

Theo ông Hà, lượng thuốc gây tê của bệnh viện hiện chỉ còn đủ dùng khoảng 2 tuần nữa là hết. Vì thế, hiện với thuốc tê, ngoài sử dụng thuốc an toàn, lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương yêu cầu nhân viên y tế có thêm nhiệm vụ làm thế nào để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để thay thế loại thuốc đang dùng mà đã hết.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc