Bị phạt 9 năm tù vì tổ chức chở 38 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển

SGGPO

Ngày 15-4, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 9 năm tù đối với bị cáo Lê Văn Thảo (58 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Bị cáo Lê Văn Thảo tại phiên xét xử phúc thẩm

Bị cáo Lê Văn Thảo tại phiên xét xử phúc thẩm

HĐXX nhận định, tính chất và mức độ do hành vi của bị cáo Thảo gây ra là rất nghiêm trọng. Bởi trong bối cảng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người dân nhưng chỉ vì hám lợi mà bị cáo Thảo đã bất chấp pháp luật, tổ chức cho 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo HĐXX, việc làm của bị cáo Thảo tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm. Ngoài bị tuyên phạt 9 năm tù, tàu cá của bị cáo Thảo dùng chở 38 người nhập cảnh trái phép cũng bị tịch thu.

Theo cáo trạng, sáng 18-1, Thảo nhận cuộc điện thoại của cháu rể là Phạm Hoàng Lộ (từ Malaysia) và một người tên Âu đặt vấn đề về việc cho tàu ra biển chở người nhập cảnh trái phép vào đất liền với giá 25 triệu đồng. Thảo đã đồng ý và hẹn gặp.

Sau đó, Thảo điều khiển tàu mang BKS: CM 99323-TS đi cùng Ng.A.D. (người làm thuê cho Thảo) đến tọa độ đã hẹn trước rồi neo đậu tàu lại. Đến khoảng 22 giờ ngày 20-1, Âu điều khiển một tàu mang số hiệu Malaysia đến điểm hẹn, cho 38 người nhập cảnh trái phép sang tàu cá của Thảo.

Lúc về cách cửa biển Sông Đốc 4km, Thảo cho tàu neo đậu lại. Để tránh sự kiểm tra của đồn biên phòng, Thảo liên hệ với T.Đ.Q. để thuê đò chở những người nhập cảnh trái phép trên vào kênh Quảng Thép. Tuy nhiên, ngay khi tới đất liền, Q. đã trình báo với cơ quan chức năng.

Cáo trạng cũng xác định, D. và Q. qua điều tra, xét thấy cả 2 không liên quan đến hành vi phạm tội của Thảo nên không đề cập xử lý trong vụ án.

Các đối tượng Phạm Hoàng Lộ và Âu hiện đang ở Malaysia nên cơ quan CSĐT chưa làm việc được, vì vậy tách ra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mẫu quảng cáo về việc dễ dàng kiếm tiền, thậm chí nhanh chóng làm giàu, thu hút sự quan tâm của người đầu tư trẻ

Bánh vẽ trên… bẫy chuột

Gần đây, hàng loạt khách hàng bị lừa đảo khi tham gia vào các sàn đầu tư tài chính trên Internet, các app mua sắm hoàn tiền… với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Mặc dù trên phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo về các chiêu thức lừa đảo, nhưng nhiều “nhà đầu tư” trẻ vẫn lao vào, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng như hiện nay.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.