Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, khi tất cả cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị đều toàn tâm toàn ý, chung sức đồng lòng lo cho người dân thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm chia sẻ, toàn xã hội chung tay chăm lo. Đây cũng là cơ sở, là niềm tin để TPHCM tiếp bước các nhiệm vụ trong thời gian tới, trong chặng đường tới.

Tin liên quan

Sáng 11-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các tập thể làm công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 11-2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chung tay làm nên tết tri ân
Phát biểu tại buổi tổng kết, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 là tết đặc biệt, rất nhiều cảm xúc. Trong đó, những mất mát của nhiều gia đình chưa kịp nguôi ngoai; sự thiếu vắng người thân sum họp gia đình trong thời khắc thiêng liêng đã để lại những cảm xúc buồn sau khi TPHCM đã vượt qua cơn “bạo bệnh” do đại dịch Covid-19 gây ra. Tết năm nay, nhiều người dân, người lao động ở lại TPHCM, không về quê đón tết như mọi năm. Thành phố nhìn thấy trách nhiệm phải chăm lo cho người dân, người lao động nên số lượng người được chăm lo tết trong năm nay tăng lên rất nhiều.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc lại, TPHCM xác định tết năm nay là tết tri ân. Toàn hệ thống chính trị TPHCM, từng ngành, từng cấp đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức tết tri ân, chăm lo cho người dân đón tết từ rất sớm.

Những việc làm này, theo đồng chí, là không thể nào tổng kết hết được. Tất cả đã hoạt động hết mình không chỉ vì trách nhiệm mà còn là nghĩa cử, tình cảm của từng người. Từ đó, nhân dân có được một cái tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, chia sẻ và an toàn.

“Một cái tết mà trước đó, chúng ta không dám nghĩ tới – bình yên và nghĩa tình, đầm ấm như thế, vì trước đó có nhiều nỗi lo quá!”, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 11-2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Qua công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, có thể rút ra một số điểm nổi bật và cả những bài học kinh nghiệm.
Trước hết, là sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã có chỉ đạo kịp thời, phù hợp; cùng đó là sự chủ động của TPHCM. Cụ thể từ cuối tháng 9-2021, TPHCM đã chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch để đón tết, chăm lo cho người dân nhằm bù lại những gì người dân đã chịu nhiều mất mát. Những hoạt động chăm lo tết của các cấp, các ngành, các địa phương không thể kể hết, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu tiếp tục tổng kết sát sao hơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh, để có được những kết quả trên, đó là sự chia sẻ, thấu cảm của nhân dân. Người dân đã có những hoạt động tết có chừng mực, ý thức rất cao để đảm bảo đón tết an toàn. Bên cạnh đó, là sự chủ động của các cơ quan, các ngành, các cấp, của từng người trong hệ thống chính trị. Tất cả đã cùng với TPHCM làm nên cái tết bình an.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao công tác truyền thông, nhất là sự chủ động của các cơ quan truyền thông, cũng góp phần quan trọng. Các cơ quan truyền thông đã có sự chuẩn bị truyền thông, có những tác phẩm rất quan trọng đã truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực của cuộc sống, đặc biệt là sát sao các hoạt động của người dân của hệ thống chính trị TPHCM.
Từ đó, đồng chí yêu cầu UBND TPHCM đánh giá đúng mức, đúng vai trò quan trọng của hai yếu tố là nhân dân và truyền thông đã góp phần tạo nên những kết quả nổi bật trong chăm lo tết năm nay.
Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ngành y tế, LĐTB-XH, công an, quân đội đã bám trực, duy trì các hoạt động trực chiến trong những ngày tết. Trong đó, lực lượng y tế vẫn túc trực, vận động người dân tiêm vaccine…
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho các tập thể làm công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 11-2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận xét, việc tổng kết, khen thưởng, tri ân hôm nay chỉ là tiêu biểu, còn rất nhiều điều cần tôn vinh, khen thưởng. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện công việc này.
Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ, những ngày sau tết, một lần nữa chúng ta lại hồi hộp, ai cũng lo ăn tết rồi, sau đó dịch sẽ bùng phát lại, lây nhiễm, ca nặng, ca tử vong tăng. Kết quả rất mừng là cho đến ngày hôm nay, theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, số ca mắc tăng nhưng số ca nặng, tử vong đang ở mức thấp nhất. Đặc biệt, 2 ngày nay, TPHCM không ghi nhận ca tử vong.
Một tín hiệu rất đáng mừng nữa, đó là công nhân và người lao động quay trở lại TPHCM sau tết rất cao (trên 96%). Công nhân trở lại đã nói lên sự quan tâm, chăm lo tết của TPHCM là kịp thời, hiệu quả, đã tạo một niềm tin cho người lao động yên tâm quay trở lại thành phố.
“Người dân không bỏ TPHCM khi chúng ta có trách nhiệm với họ”, đồng chí Nguyễn Văn Nên đúc kết.
Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý thị trường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giao thông… ổn định, được giữ vững. Tất cả những kết quả trên cho thấy công tác chăm lo tết của TPHCM đã tạo sự lan tỏa, cộng hưởng rất mạnh trong nhân dân, trong xã hội.
Bí thư Thành ủy TPHCM nêu rõ, bài học rút ra không chỉ qua dịp tết, mà còn cho sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành quản lý. Đó là khi tất cả cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị đều toàn tâm toàn ý, chung sức đồng lòng lo cho người dân thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm chia sẻ, toàn xã hội chung tay chăm lo. Đây cũng là cơ sở, là niềm tin để TPHCM tiếp bước các nhiệm vụ trong thời gian tới, trong chặng đường tới.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng, năm mới với một tâm thế mới, tư duy mới, niềm tin mới, sức mạnh mới để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, chỉ có hoàn thành ở mức cao nhất mới có thể hoàn thành trọng trách mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 11 đề ra; xứng đáng với niềm tin của nhân dân và “trả món nợ” với người dân.
Vào việc trọng tâm ngay từ đầu năm
Tiếp thu các ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, UBND TPHCM và các ngành, các cấp sẽ tiếp tục rà soát lại, đánh giá thật sát kết quả tổ chức chăm lo Tết 2022.
Theo đồng chí Phan Văn Mãi, thành phố thực sự đã có tết tri ân rất đầm ấm, nghĩa tình – những giá trị mang đặc trưng văn hóa của TPHCM, thành phố nghĩa tình. Những giá trị nhân văn, chân giá trị đã được khơi dậy, tỏa sáng trong suốt năm qua và trong tết vừa qua.
Đồng chí cho rằng, trong dịp tết có thể thành phố chưa tri ân được đầy đủ hết những người đã đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ TPHCM trong lúc khó khăn; tuy nhiên, thành phố đã có tấm lòng và nỗ lực thực hiện tri ân. Đó là giá trị trân quý và thành phố cần tiếp tục tri ân, tiếp tục khơi dậy và lan tỏa nét đặc trưng này.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 11-2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Qua Tết Nguyên đán, nhiều giá trị tốt đẹp đã được người dân dành cho nhau, đã được cộng đồng doanh nghiệp thể hiện, được hệ thống chính trị phát huy. Cho nên, TPHCM tiếp tục lan tỏa để tạo động lực cho sự phát triển”, đồng chí Phan Văn Mãi nhìn nhận.
Trọng tâm ngay sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh phải tập trung triển khai các công việc, nhiệm vụ ngay từ sớm; nỗ lực thực hiện đạt và vượt kế hoạch năm 2022 để bù đắp lại những việc thành phố chưa làm được trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, tạo đà thực hiện thắng lợi mục tiêu cả nhiệm kỳ 2020-2025.
Với tinh thần đó, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022. Từ nay đến ngày 10-3, UBND TPHCM sẽ làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về triển khai các nhiệm vụ cụ thể; các đơn vị, địa phương phải chuẩn bị kế hoạch cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ và triển khai sớm nhằm chủ động đạt kết quả cao nhất trong năm.
Đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý, phải tháo gỡ khó khăn, xử lý các phát sinh để tạo không khí thi đua sôi nổi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm.
Thực hiện chủ đề năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, UBND TPHCM sẽ rà soát lại, củng cố lại các tổ công tác; rà soát các vấn đề còn tồn đọng về đầu tư công, đầu tư tư nhân và các vấn đề của người dân để phân nhóm, có kế hoạch giải quyết theo từng nhóm.
Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành và các quận, huyện, TP Thủ Đức cùng rà lại các vấn đề tồn đọng và tập trung giải quyết theo từng tháng. Qua đó, tháo gỡ khó khăn, giải phóng năng lượng cho sự phát triển của thành phố.
Cùng với đó, TPHCM tập trung các công việc lớn có tính chất khởi động của nhiệm kỳ (do năm 2021 thành phố tập trung phòng chống dịch, chưa kịp triển khai). Cụ thể là rà soát lại, triển khai 49 chương trình, đề án thành phần trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.
Trong đó, năm 2022, thành phố cố gắng khởi động lại và khép kín đường Vành đai 2; hoàn thiện pháp lý để khởi động đường Vành đai 3, đồng thời khởi động Vành đai 4; chạy thử Metro 1, khởi công Metro 2 và có thể thêm một số tuyến; hoàn thành pháp lý để triển khai chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; triển khai dự án rạch Xuyên Tâm…
“Các dự án này cũng là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân TPHCM. Năm 2022, thành phố khởi động để đến năm 2025 sẽ thực hiện được các công việc này”, đồng chí Phan Văn Mãi nói.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khi cán bộ toàn tâm toàn ý với dân thì dân ủng hộ TPHCM ảnh 5 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các tập thể làm công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 11-2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng cho biết, thành phố cũng định hình và triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy các giá trị văn hóa của thành phố. Đồng thời, quan tâm chăm lo an sinh xã hội cho người dân, người lao động; tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp.
Đồng chí nhấn mạnh, việc tổ chức lại trường lớp không chỉ có ý nghĩa đối với học sinh được đến trường trở lại, mà qua đó còn giải phóng sức lao động của phụ huynh – những người dành nhiều thời gian chăm lo, chăm sóc cho các em – giải phóng tâm lý, tinh thần rất lớn. Đây là việc rất ý nghĩa và cũng là trọng tâm cần triển khai ngay từ đầu năm, phải kiên trì để đảm bảo mở lại trường lớp được an toàn, thuận lợi.
Cùng với đó là giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự bình yên cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng chí Phan Văn Mãi cũng đề nghị MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần trong xã hội cùng chung tay đóng góp vào sự phát triển của TPHCM.

Trước đó, báo cáo về công tác chăm lo Tết 2022, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố triển khai chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, có công, đồng bào nghèo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên trên địa bàn, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Thành phố tổ chức đón Tết cổ truyền với phương châm "Tết tri ân, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm", đảm bảo tết tri ân, đầm ấm đến mọi nhà, mọi người. Tổng kinh phí chăm lo tết Nhâm Dần năm 2022 là hơn 1.062 tỷ đồng (tăng hơn 136 tỷ đồng so với Tết 2021).

MẠNH HÒA - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />