Bia, quần áo, thuốc lá tồn kho ngày càng lớn

(SGGP).- Ngày 10-9, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8, Bộ Công thương cho biết, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 8 tháng so với cùng kỳ năm 2011, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng 4,7%.

Đây là mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ (năm 2011 so với năm 2010 tăng 7,3%) nhưng đã có sự chuyển biến tích cực qua từng tháng so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu năm tăng 4,1%; 4 tháng tăng 4,3%; 5 tháng tăng 4,2%; 6 tháng tăng 4,5%; 7 tháng tăng 4,8%).

Điều này cho thấy khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp từng bước được tháo gỡ. Tuy nhiên, Bộ Công thương nhận định, tình hình hiện nay vẫn đặt ra nhiều thách thức, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ đã có tác dụng nhưng cần có thời gian để phát huy hiệu quả.

Về tồn kho, do nhu cầu trong nước giảm dần đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm nên lượng tồn kho hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thời điểm ngày 1-8 so với cùng kỳ tăng 20,8%, trong đó một số ngành có lượng tồn kho ngày càng cao như sản xuất bia tăng 28,8%; sản xuất thuốc lá tăng 99,4%; may trang phục tăng 24%; sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ tăng 81,6%... 

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế