Biến phế liệu thành tác phẩm nghệ thuật

SGGP
Tại một khu xưởng nhỏ ở Dải Gaza, anh Fakher Hamad - một thợ rèn khiếm thính - dành hàng giờ mày mò tái chế phế liệu kim loại thành những tác phẩm điêu khắc và đồ nội thất tinh xảo với đủ kích cỡ. 

Biến phế liệu thành tác phẩm nghệ thuật

Các tác phẩm điêu khắc nhỏ xinh tạo hình xe mô tô (ảnh), rắn, bọ cạp, búp bê, hay những chiếc xe ngựa có kích thước đúng bằng xe ngựa thật là những sản phẩm sáng tạo mà anh Hamad rất tự hào.

Nghệ nhân 35 tuổi này chia sẻ: “Tôi nảy ra ý tưởng này cách đây 1 năm, khi cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine xảy ra khốc liệt ở Dải Gaza, khiến nhiều tòa nhà trở thành đống đổ nát”.

Lo lắng phế liệu kim loại từ những đống đổ nát sẽ khiến các em nhỏ bị thương khi đang chơi đùa hoặc làm ô nhiễm môi trường, anh Fakher Hamad bắt đầu tái chế những phế liệu này thành các tác phẩm nghệ thuật.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, tại Dải Gaza hiện có khoảng 49.000 người khuyết tật, chiếm 2,4% dân số ở vùng lãnh thổ này.  

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lấy sai để sửa sai

Lấy sai để sửa sai

Sẩy chân, gượng lại còn vừa/ Sẩy miệng, biết nói làm sao bây giờ, là thực tế của không ít người trẻ sử dụng mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, dù nhân danh đạo lý để bênh vực những người là nạn nhân nhưng trớ trêu thay, đôi khi lại biến họ thành thủ phạm.  

Phim

Vui buồn chuyện quảng bá phim

Những con số tiền tỷ cùng các chiến dịch truyền thông quy mô, bài bản từ khâu tiền kỳ cho đến khi phim được phát hành tại rạp ngày càng phổ biến với phim Việt. Các chiến dịch này không quyết định đến thành bại của một bộ phim, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó.  

Âm nhạc

“Dòng sông đa tình” - tự truyện bằng âm nhạc của NSƯT Tố Nga

Sau 30 năm làm nghề, NSƯT Tố Nga mới thực hiện liveshow đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của mình với tên gọi Dòng sông đa tình vào tối 18-1-2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội. NSƯT Tố Nga nói, liveshow kỷ niệm 30 năm là duyên trời định, là món quà tri ân khán giả và là tự truyện bằng âm nhạc của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hành trình chiêm nghiệm thanh xuân của Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân

Phía trước của trưởng thành (Quảng Văn và NXB Phụ nữ Việt Nam) của TS Đặng Hoàng Ngân, được xem như hành trình chiêm nghiệm thanh xuân. Cuốn sách giúp các các bạn trẻ sẵn sàng đón nhận tình yêu từ chính bản thân mình, xóa bỏ mọi vướng mắc trong tâm hồn, bình thản đối diện với bản thân và mọi rắc rối, đón nhận yêu thương và những điều tốt đẹp. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật