Biểu tình lớn đòi Thủ tướng CH Czech từ chức

SGGP
Hàng chục ngàn người dân CH Czech đã tuần hành tại thủ đô Praha vào cuối tuần qua để kêu gọi Thủ tướng Andrej Babis từ chức, trong bối cảnh nước này vừa kỷ niệm 29 năm Cách mạng nhung.

Người biểu tình đã tụ tập tại một số địa điểm ở thủ đô Praha để gây sức ép đối với ông Babis - người đang bị cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Czech cách đây một thập kỷ. Cụ thể, ông Babis bị nghi ngờ sử dụng sai mục đích các quỹ tài trợ của EU để xây dựng trang trại xa hoa Stork Nest gần Praha trong giai đoạn 2007 - 2008.

Người biểu tình cũng cáo buộc ông Babis cộng tác với cơ quan tình báo StB của Tiệp Khắc, trước cuộc lật đổ bất bạo động nổ ra năm 1989. Trước đó, Thượng viện Czech đã thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức cho tới khi cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc trên kết thúc. Ông Babis sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến diễn ra vào ngày 23-11 tới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.