Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5

SGGPO
Trước khi cơn bão số 5 (Matmo) đổ bộ vào đất liền, tỉnh Bình Định đã thành lập nhiều đoàn công tác do các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh dẫn đầu trực tiếp xuống các vùng xung yếu để kiểm tra, đốc thúc người dân chủ động ứng phó với mưa bão, không được phép chủ quan...

Tin liên quan

Biển động trước khi bão số 5 đổ bộ vào bờ.

Biển động trước khi bão số 5 đổ bộ vào bờ.

Chiều 30-10, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, đến đầu giờ chiều cùng ngày, địa phương đã xuất hiện mưa lớn, kèm theo gió. Hiện Bình Định đã hoàn tất các phương án và đã lên kịch bản để ứng phó với bão số 5.

“Việc tổ chức sơ tán, di dời dân ở vùng xung yếu địa phương đã lên phương án. Lực lượng quân đội, công an, lực lượng tại chỗ cũng đang được huy động tối đa, túc trực 24/24 giờ tại các vùng xung yếu để chủ động ứng phó khi có tình huống khẩn cấp”, ông Trần Châu cho biết thêm.

Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiểm tra, nhắc nhở người dân chủ động ứng phó với bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, để ứng phó với cơn bão số 5, ngay từ sáng cùng ngày, địa phương đã thành lập 4 đoàn do các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa bão tại các địa phương xung yếu.

Trong sáng 30-10, ông Hồ Quốc Dũng cũng đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các vùng xung yếu, vùng thấp trũng, xã báo đảo, cảng cá tại TP Quy Nhơn để chỉ đạo công trác khẩn trương ứng phó với bão số 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đến kiểm tra công trường đập dâng Nha Phu, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), tuyến bờ kè Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), cảng cá Quy Nhơn…

Tại xã Phước Hòa, ông Hồ Quốc Dũng đã động viên người dân tại thôn Kim Xuyên chủ động chằng chống nhà cửa, tích trữ lương thực, nước uống… để ứng phó với mưa lũ có thể sẽ kéo dài sau bão số 5.

Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 5.
Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 3 Lãnh đạo Bình Định thăm hỏi, động viên ngư dân không nên chủ quan trước bão số 5.

Tại cảng cá Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã động viên, khuyên một số người dân ở xã bán đảo Hải Minh (TP Quy Nhơn) đang bị mắc kẹt chưa về được nhà. Ông Dũng chỉ đạo các đơn vị chức năng bố trí nơi ở an toàn, đảm bảo cho người dân ở tạm chờ qua bão mới trở về nhà.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Quốc Dũng thông tin, cơn bão số 5 có thể sẽ đổ bộ vào giáp ranh Bình Định, Phú Yên. Sau bão, Bình Định có thể sẽ tiếp tục xảy ra mưa lớn kéo dài nên người dân và các địa phương cần chủ động ứng phó.

Ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, bằng mọi giá để kịp thời bảo vệ, hỗ trợ tối đa cho người dân trong mưa bão. Đồng thời chỉ đạo lực lượng quân đội, công an và các lực lượng tại chỗ cần phải đảm bảo tính mạng, tài sản cho mọi người dân là trên hết.

Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 4 Ngư dân Bình Định khiêng thúng lên bờ, chằng néo an toàn.
Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 5 Nhiều tàu cá trở về kịp trước bão số 5 đổ bộ.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên cũng đã có văn bản gửi đến tất cả các trường, địa phương cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 30 đến ngày 31-10. Theo đó, 378.000 học sinh từ mầm non đến phổ thông tại Bình Định, 190.000 học sinh ở Phú Yên và 270.000 học sinh ở Quảng Ngãi sẽ được nghỉ học. 

Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 6 Nông dân vùng rốn lũ Bình Định đưa lúa lên cao.
Bình Định lên kịch bản ứng phó với bão số 5 ảnh 7 Người dân Bình Định lùa đàn gia súc về trước khi bão đổ bộ.

Ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, Bình Định cho biết, huyện có gần 1.500 hộ với 4.800 nhân khẩu thuộc diện phải sơ tán khi cần thiết. Địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng quân đội, công an để túc trực 24/24 giờ để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi có tình huống khẩn cấp.

Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Triển, Giám đốc Cảng hàng Không Phù Cát cho biết, gần 10 chuyến bay với 3.000 hành khách đăng ký tại sân bay Phù Cát dự kiến hủy chuyến từ 12 giờ ngày 30-10 đến 1 giờ sáng ngày 31-10. Sân bay sẽ cân nhắc tình hình thời tiết và diễn biến của bão đến các hãng bay để mở cửa trở lại.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: