Bỏ cấp chứng nhận chương trình liên kết trên truyền hình

Ngày 14-3, tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã họp báo công bố Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó có nhiều quy định mới nhằm đảm bảo thực hiện cam kết quốc tế về dịch vụ phát thanh, truyền hình (PT-TH) để phát triển thị trường dịch vụ cạnh tranh lành mạnh, bền vững.

Đối với việc liên kết sản xuất các chương trình được quy định rất rõ trong nghị định này. Theo đó, đơn vị có giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước được lựa chọn và chịu trách nhiệm về đối tác là tổ chức có pháp nhân (thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam) để liên kết sản xuất một phần hoặc toàn bộ chương trình kênh chương trình. Quyền lợi của các đối tác liên kết được trả bằng quyền lợi từ hoạt động quảng cáo, tài trợ hoặc nguồn thu hợp pháp khác của các đơn vị có giấy phép kênh chương trình khi phát sóng chính chương trình, kênh chương trình liên kết. Điều 16 của nghị định cũng chỉ rõ không thực hiện liên kết sản xuất chương tình đối với các chương trình PT-TH thời sự-chính trị. Các chương trình thực hiện hoạt động liên kết trong chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu theo quy định của Nhà nước và kênh thời sự-chính trị tổng hợp không được vượt quá 30% tổng thời lượng chương trình phát sóng 1 lần theo giấy phép xuất bản của kênh này. Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn, việc tiến tới xóa bỏ quảng cáo trong các chương trình thời sự tổng hợp cũng đang được xem xét.

Cũng liên quan tới việc liên kết trong PT-TH, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, việc nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký đối với chương trình liên kết sẽ dừng từ ngày 15-3-2016. Các đơn vị có giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước khi thực hiện hoạt động liên kết sản xuất chương trình, kênh sẽ tự chịu trách nhiệm về nội dung liên kết. Cũng theo ông Bảo, mặc dù nghị định này không quy định trách nhiệm của các đơn vị liên kết, song đã đưa ra các nguyên tắc liên kết và cục chỉ quản lý theo phương thức hậu kiểm.  

Nghị định cũng đã có quy định cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ PT-TH trả tiền được cung cấp tín hiệu kênh truyền hình trực tiếp từ vệ tinh đến các đối tượng được thu xem nhưng không có nhu cầu thiết lập riêng hệ thống thu tín hiệu.

Đối với hoạt động của các kênh truyền hình Internet, ông Bảo cho biết đây là vấn đề mới nhận được nhiều ý kiến khác nhau, hiện đơn vị này đang xây dựng thông tư quản lý thông tin công cộng qua biên giới vào Việt Nam. Thông tư đã được xây dựng từ lâu nhưng khá phức tạp do đó cần phải cân nhắc kỹ các cam kết quốc tế và thời điểm. Cục đang cố gắng trong tháng 4-2016 sẽ ban hành để quản lý nội dung này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.