Bỏ cấp chứng nhận chương trình liên kết trên truyền hình

Ngày 14-3, tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã họp báo công bố Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó có nhiều quy định mới nhằm đảm bảo thực hiện cam kết quốc tế về dịch vụ phát thanh, truyền hình (PT-TH) để phát triển thị trường dịch vụ cạnh tranh lành mạnh, bền vững.

Đối với việc liên kết sản xuất các chương trình được quy định rất rõ trong nghị định này. Theo đó, đơn vị có giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước được lựa chọn và chịu trách nhiệm về đối tác là tổ chức có pháp nhân (thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam) để liên kết sản xuất một phần hoặc toàn bộ chương trình kênh chương trình. Quyền lợi của các đối tác liên kết được trả bằng quyền lợi từ hoạt động quảng cáo, tài trợ hoặc nguồn thu hợp pháp khác của các đơn vị có giấy phép kênh chương trình khi phát sóng chính chương trình, kênh chương trình liên kết. Điều 16 của nghị định cũng chỉ rõ không thực hiện liên kết sản xuất chương tình đối với các chương trình PT-TH thời sự-chính trị. Các chương trình thực hiện hoạt động liên kết trong chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu theo quy định của Nhà nước và kênh thời sự-chính trị tổng hợp không được vượt quá 30% tổng thời lượng chương trình phát sóng 1 lần theo giấy phép xuất bản của kênh này. Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn, việc tiến tới xóa bỏ quảng cáo trong các chương trình thời sự tổng hợp cũng đang được xem xét.

Cũng liên quan tới việc liên kết trong PT-TH, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, việc nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký đối với chương trình liên kết sẽ dừng từ ngày 15-3-2016. Các đơn vị có giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước khi thực hiện hoạt động liên kết sản xuất chương trình, kênh sẽ tự chịu trách nhiệm về nội dung liên kết. Cũng theo ông Bảo, mặc dù nghị định này không quy định trách nhiệm của các đơn vị liên kết, song đã đưa ra các nguyên tắc liên kết và cục chỉ quản lý theo phương thức hậu kiểm.  

Nghị định cũng đã có quy định cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ PT-TH trả tiền được cung cấp tín hiệu kênh truyền hình trực tiếp từ vệ tinh đến các đối tượng được thu xem nhưng không có nhu cầu thiết lập riêng hệ thống thu tín hiệu.

Đối với hoạt động của các kênh truyền hình Internet, ông Bảo cho biết đây là vấn đề mới nhận được nhiều ý kiến khác nhau, hiện đơn vị này đang xây dựng thông tư quản lý thông tin công cộng qua biên giới vào Việt Nam. Thông tư đã được xây dựng từ lâu nhưng khá phức tạp do đó cần phải cân nhắc kỹ các cam kết quốc tế và thời điểm. Cục đang cố gắng trong tháng 4-2016 sẽ ban hành để quản lý nội dung này.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.