Bộ Công thương chỉ đạo giải tỏa hàng ứ đọng tại các cảng TPHCM

Chiều 29-5, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đã có cuộc làm việc với lãnh đạo các cảng trên địa bàn TPHCM và đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, Sở Thương mại TPHCM... để tìm biện pháp giải tỏa nhanh số lượng hàng đang tồn đọng, gây ách tắc trong công tác xuất nhập khẩu tại các cảng.

Ông Biên yêu cầu, bất cứ giá nào cũng phải hỗ trợ cho công tác xuất khẩu nhanh nhất, không để xảy ra tình trạng chậm trễ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu có thể bị phạt. Đồng thời, cũng tập trung giải phóng nhanh các container hàng hóa là nguyên vật liệu sản xuất và gia công hàng xuất khẩu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất...

Theo đó, lãnh đạo Công ty Tân Cảng cho biết, dưới sự hỗ trợ tận tình của Hải quan TPHCM, trong mấy ngày gần đây cảng này đã tìm cách giải tỏa lượng hàng tồn đọng dài ngày từ cảng Cát Lái về khu vực Tân Cảng khoảng 5.000 container.

Đồng thời, cảng này cũng làm việc với các hãng tàu thông báo tình hình hàng tồn đọng, do đó một số hãng tàu đã phối hợp giảm lượng tải về bình quân 10 chuyến trong 2 tuần qua. Nhờ vậy, lượng hàng hóa đang tồn tại cảng Cái Lái giảm đi một chút.

Trước kiến nghị của liên doanh cảng VICT, do cảng này đã quá chật nên một số hàng đã và đang về cảng được đề nghị mở tờ khai hải quan tại 2 cảng nội địa IDC, nhưng hiện nay hai cảng IDC này cũng thông báo không nhận hàng vì họ cũng bị đầy ứ, vì thế đề nghị cho làm thủ tục thông quan tại cảng VICT. Đại diện Hải quan TPHCM đã đồng ý, chỉ cần lãnh đạo cảng này có tờ trình nêu rõ lý do...

Tuy nhiên, những giải pháp trên cũng chỉ giải quyết tức thời để giải phóng một số hàng hóa, dành diện tích cho công tác xuất khẩu nhanh hàng hóa. Nhiều vướng mắc khác như thủ tục thanh lý hàng tồn kho lớn, công tác chế tài đủ sức răn đe cũng được kiến nghị nhưng phải có thời gian và do Chính phủ quyết định.

Ông Nguyễn Thành Biên đã yêu cầu, các cảng và các ngành chức năng phối hợp lập danh sách các doanh nghiệp đang nhập khẩu các mặt hàng vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị, hàng tiêu dùng thiết yếu mà khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn để bộ này và lãnh đạo TPHCM làm việc với các ngân hàng tìm cách hỗ trợ.  

V.M.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp: Cung ứng hơn 2.500 tấn quýt hồng đặc sản dịp tết

Ngoài việc, tiêu thụ quýt hồng thương phẩm thì ngành chức năng huyện Lai Vung phối hợp với các nông dân tổ chức 5 điểm tham quan vườn quýt hồng dịp tết, thu hút khá đông khách đến chụp ảnh lưu niệm, tự tay hái quýt hồng chín đỏ và thưởng thức quýt tại vườn.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế