Bỏ hủ tục đâm trâu

SGGP
Để giám sát việc người dân lén lút tổ chức đâm trâu “chui”, huyện Tây Giang kiểm soát vật nuôi bằng cách đánh số và người dân mua hoặc bán trâu, bò đều phải báo cho chính quyền.

Từ 2016 đến nay, huyện Tây Giang đã không còn tổ chức đâm trâu

Từ 2016 đến nay, huyện Tây Giang đã không còn tổ chức đâm trâu

Lễ đâm trâu của đồng bào Cơ Tu nói riêng và của đồng bào các dân tộc thiểu số sống trên dãy Trường Sơn nói chung là một lễ hội truyền thống được lưu truyền từ nhiều đời nay. Đây là lễ hội mang trâu ra tế thần linh xin các vị thần linh che chở cho dân làng. Tuy nhiên, hành động đâm trâu ngay tại lễ hội rất phản cảm, không phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay. 

Theo ông Arất Blúi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam), đâm trâu là tập tục lâu đời của người Cơ Tu nên việc vận động bà con bỏ hủ tục này không thể một sớm một chiều. “Chúng tôi phải mất khá nhiều thời gian, vận động tuyên truyền từ già làng, trưởng bản đến từng người dân. Ngoài ra, tại các lớp học, học sinh cũng được giáo dục về vấn đề này”, ông Arất Blúi nói.

Để giám sát việc người dân lén lút tổ chức đâm trâu “chui”, huyện Tây Giang kiểm soát vật nuôi bằng cách đánh số và người dân mua hoặc bán trâu, bò đều phải báo cho chính quyền. Từ năm 2016 đến nay, hàng trăm bản làng trên địa bàn huyện đã không còn tổ chức đâm trâu như xưa.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật