Bỏ hủ tục đâm trâu

SGGP
Để giám sát việc người dân lén lút tổ chức đâm trâu “chui”, huyện Tây Giang kiểm soát vật nuôi bằng cách đánh số và người dân mua hoặc bán trâu, bò đều phải báo cho chính quyền.

Từ 2016 đến nay, huyện Tây Giang đã không còn tổ chức đâm trâu

Từ 2016 đến nay, huyện Tây Giang đã không còn tổ chức đâm trâu

Lễ đâm trâu của đồng bào Cơ Tu nói riêng và của đồng bào các dân tộc thiểu số sống trên dãy Trường Sơn nói chung là một lễ hội truyền thống được lưu truyền từ nhiều đời nay. Đây là lễ hội mang trâu ra tế thần linh xin các vị thần linh che chở cho dân làng. Tuy nhiên, hành động đâm trâu ngay tại lễ hội rất phản cảm, không phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay. 

Theo ông Arất Blúi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam), đâm trâu là tập tục lâu đời của người Cơ Tu nên việc vận động bà con bỏ hủ tục này không thể một sớm một chiều. “Chúng tôi phải mất khá nhiều thời gian, vận động tuyên truyền từ già làng, trưởng bản đến từng người dân. Ngoài ra, tại các lớp học, học sinh cũng được giáo dục về vấn đề này”, ông Arất Blúi nói.

Để giám sát việc người dân lén lút tổ chức đâm trâu “chui”, huyện Tây Giang kiểm soát vật nuôi bằng cách đánh số và người dân mua hoặc bán trâu, bò đều phải báo cho chính quyền. Từ năm 2016 đến nay, hàng trăm bản làng trên địa bàn huyện đã không còn tổ chức đâm trâu như xưa.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ điêu khắc tại Hanoi Art Connecting lần 5 Ảnh: Fanpage Hanoi Art Connecting

Cơ hội cho nghệ sĩ đương đại

Hội thảo và Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế - Hanoi Art Connecting lần 5 (do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, cùng Nhóm Kết nối nghệ thuật Châu Á tổ chức) trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, với sự tham gia của 100 nghệ sĩ trong nước và sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ 24 quốc gia. 

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.