Bỏ lọt tội, một bản án sơ thẩm bị hủy

(SGGPO).- Ngày 2-10, tại phiên xử phúc thẩm một vụ án trộm xe mô tô liên tỉnh, nhận định bản án sơ thẩm đã bỏ lọt tội danh đối với một bị cáo, hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại.

Vào đầu năm 2011, Phùng Khắc Huy (34 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) và nhóm của Nguyễn Văn Đức bàn bạc thống nhất: nhóm của Đức chia nhau đi đến địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ trộm cắp xe mô tô về bán cho Huy. Sau đó, Huy làm giả giấy đăng ký xe và biển số các xe trộm được để đem bán hoặc cầm cho người khác lấy tiền.

Thực hiện kế hoạch, Huy lần lượt thuê 3 căn nhà ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ; huyện Châu Thành; tỉnh Đồng Tháp; thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho cả nhóm ở để thuận tiện cho việc trộm cắp xe.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến tháng 7-2012, Huy mua và bán 25 xe mô tô các loại do đồng phạm trộm cắp. Trong đó có 20 xe được Huy thuê người làm giả hồ sơ (bao gồm Giấy đăng ký và biển số) để dễ tiêu thụ.

Phùng Khắc Huy (ngoài cùng, bên trái) tại phiên tòa.

Ngày 19-7-2013, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Phùng Khắc Huy mức án 16 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau phiên xử sơ thẩm, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ra quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội danh “Làm giả giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; hành vi phạm tội của bị cáo Huy có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp nhưng tòa án sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo là không đúng pháp luật.

Ngày 2-10-2013, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo Huy thừa nhận đã thuê người làm giả giấy đăng ký và biển số xe để mang xe mô tô đồng bọn trộm cắp đi tiêu thụ. Do vậy, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Khắc Huy; giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử về tội “Làm giả giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với Huy.

 ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />