Bộ NN-PTNT tìm hướng thoát lũ cho 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh của Quảng Bình

SGGPO

Ngày 9-3, văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ NN-PTNT đã có quyết định giao nhiệm vụ “Đánh giá nguyên nhân ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng giải pháp vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh” cho Trường Đại học Thủy Lợi thực hiện.

Năm 2020, 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập sâu nhất miền Trung. Ảnh: MINH PHONG

Năm 2020, 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập sâu nhất miền Trung. Ảnh: MINH PHONG

Theo Quyết định số 5071/QĐ-BNN-PCTT do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp ký, giao cho Trường Đại học Thủy Lợi thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và có giải pháp căn cơ cho vùng lũ 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình). Trường Đại học Thủy Lợi có trách nhiệm xây dựng đề cương, dự toán chi tiết trình Bộ NN-PTNT thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo các quy định hiện hành. Giao Tổng cục phòng chống thiên tai thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với nhiệm vụ, chủ trì thẩm định đề cương, dự toán chi tiết và nghiệm thu sau khi hoàn thành.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, các nhà khoa học đang lên đề cương mở thêm một tuyến kênh nhân tạo từ vùng 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy ra biển. Kênh có cống ngăn mặn xâm nhập. Ông Đặng Đại Tình tin rằng, với sự nổ lực của các nhà khoa học ở Đại học Thủy Lợi cùng công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay sẽ giải được bài toán thoát lũ giúp hàng trăm ngàn hộ dân tại 2 huyện vượt được các trận lũ lớn kéo dài cả tháng trời. 

Được biết, vùng lũ Quảng Ninh, Lệ Thủy năm nào cũng xảy ra mưa lũ gây ngập ít nhất 7 ngày, nhiều vùng bị lũ ngâm 15 ngày; cá biệt năm 2020 bị ngập gần 1 tháng khiến cuộc sống hàng trăm hộ gia đình điêu đứng do chỉ có cửa thoát lũ độc nhất là cửa sông Nhật Lệ.

Theo nhiều người dân, nếu mở được kênh thoát lũ ra biển giữa 2 huyện sẽ tạo thêm 1 cửa thoát lũ mới, lũ sẽ rút nhanh hơn.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn