Bộ Quốc phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật kiểm soát súng

SGGPO

3 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, San Francisco và Philadelphia vừa nộp đơn lên Tòa án Liên bang kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì đã vi phạm luật kiểm soát súng, không thắt chặt kiểm soát hành vi sở hữu và sử dụng vũ khí nguy hiểm đối với binh lính trong quân đội. 

(Ảnh : Black Christian News Network)

(Ảnh : Black Christian News Network)

Trong đơn kiện trình tòa án ở bang Virginia ngày 27-12, 3 thành phố trên cho rằng hệ thống kiểm soát lỏng lẻo của quân đội Mỹ đã làm gián đoạn việc báo cáo, dẫn đến vụ thảm sát 26 người trong một nhà thờ ở bang Texas tháng 11 vừa qua.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio nhấn mạnh thêm rằng, nếu Bộ Quốc phòng tuân thủ điều lệ, kiểm tra dữ liệu vũ khí sát sao hơn thì có lẽ tội phạm mới đây đã không có cơ hội thực hiện vụ bắn súng hàng loạt giết chết 26 người trong nhà thờ ở Sutherland Springs, Texas.

Luật sư của các nguyên đơn cho biết, trong mọi trường hợp, lực lượng chức năng phải dựa vào dữ kiện của Cục Điều tra Liên bang (FBI) để kiểm tra lý lịch người mua súng và theo dõi các vụ mua bán súng.

Trách nhiệm của Lầu Năm Góc là phải cập nhật hệ thống này để ngăn chặn tình trạng súng rơi vào tay kẻ xấu.

Trước đó, theo Press TV, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận đã không tuân thủ các phán quyết của Tòa án Liên bang từ những năm 1990 và có vấn đề liên quan đến quy trình báo cáo tội phạm.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây