Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều có nhiều “sạn”: Phải làm rõ trách nhiệm bộ chủ quản và hội đồng thẩm định

SGGP
Việc chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều không chỉ đơn thuần là “thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp” mà cần làm rõ trách nhiệm của bộ chủ quản và hội đồng thẩm định. 

Tin liên quan

* Chị Bùi Minh Tú, phụ huynh học sinh lớp 1, quận Gò Vấp, TPHCM: 

Nên đơn giản hóa nội dung sách giáo khoa

Trước phản ứng của nhiều người về bộ SGK Tiếng Việt lớp 1, tôi có dành thời gian xem qua bộ Cánh Diều của con gái đang học, và đúng thật là nội dung không rõ ràng, có nhiều câu từ vay mượn mà đến người lớn còn rất khó hiểu. Thí dụ như câu chuyện “Hai con ngựa”, “Cua, cò và đàn cá” thiếu tính giáo dục, thậm chí là dạy trẻ thói khôn lỏi, lừa lọc, không phù hợp với đạo đức, văn hóa của người Việt. Hơn nữa, trẻ mới lớp 1, chỉ cần đọc, viết và thấy được văn hóa tốt đẹp của người Việt là được. Không nhất thiết phải hàn lâm, câu từ vĩ mô như các nhà biên soạn phân tích trên báo đài.

* Anh Trần Nguyễn Chí Hùng, quận Tân Bình, TPHCM: 

Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm 

Trong SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sử dụng một số từ ngữ địa phương, không mang tính phổ thông; nhiều câu từ vay mượn từ ngữ nước ngoài không phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp 1. Tôi nghĩ, Bộ GD-ĐT là đơn vị đứng ra thẩm định, đồng ý cho phát hành, vì vậy phải có trách nhiệm rà soát, thu hồi SGK Tiếng Việt lớp 1 đang gây phản ứng trong dư luận; đồng thời cùng với các nhà biên soạn nghiên cứu, thẩm định để đưa ra bộ sách phù hợp hơn với lứa tuổi.

* Chị bích Chi, quận Phú Nhuận, TPHCM:

Phụ huynh được đổi hay phải mua sách mới?

Theo dõi thông tin báo đài, tôi được biết hội đồng thẩm định và tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều đã thống nhất tiếp thu các góp ý để chỉnh sửa cho phù hợp. Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15-11-2020.

Như vậy, việc chỉnh sửa SGK sẽ kéo dài thêm, chưa biết khi nào hoàn thành, trong khi học sinh lớp 1 đã bước vào năm học mới từ ngày 5-9. Và sau khi chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều, phụ huynh học sinh được đổi hay phải mua sách mới? Việc chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều không chỉ đơn thuần là “thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp” mà cần làm rõ trách nhiệm của bộ chủ quản và hội đồng thẩm định. 

* Anh trần Văn Tám, huyện Củ Chi, TPHCM:

 “Hạt sạn” lọt qua nhiều cấp thẩm định

Trường tôi hiện đang sử dụng bộ Cánh Diều của NXB Đại học Sư phạm TPHCM. Tôi nhận thấy nhóm tác giả biên soạn sách tiếng Việt thật sự chưa chú ý tính nhân văn. Sách được hội đồng thẩm định nhiều cấp, từ giáo viên, phụ huynh, nhà trường đến phòng, sở, bộ, vậy mà vẫn còn nhiều “hạt sạn”. Trong đó, từ trong sách thường dùng theo phương ngữ khi giao tiếp ở miền Bắc, mà SGK thì được giảng dạy trên toàn quốc, áp dụng cho học sinh mọi vùng miền nên giáo viên ít nhiều gặp khó khăn trong việc giải nghĩa từ, truyền thụ kiến thức, mở rộng vốn từ.

NHÓM PV ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe phục vụ mùa tết tại cơ sở cho thuê xe tự lái 25 đường Hoàng Diệu 2  (phường Linh Trung, TP Thủ Đức)

Dịch vụ thuê xe hơi tự lái: Dòng xe bình dân hút khách

Giá thuê ô tô tự lái trong những ngày cận tết tăng cao so với ngày thường, thậm chí nếu khách hàng ở TPHCM chậm đặt cọc thì sẽ không có xe vi vu ngày xuân. Dẫu vậy, trước khi ký hợp đồng thuê xe thì khách hàng cần tìm hiểu kỹ, tránh thiệt hại không đáng.

Bạn đọc viết

Tập kết cát trong khu dân cư

Nhiều bạn đọc đã điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hoạt động của một bãi tập kết cát trong khu dân cư.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.