Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cấm ép buộc mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào

SGGPO
Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính sáng 8-6, nhiều ĐB chất vấn về việc SGK chưa được đưa vào danh mục Nhà nước định giá. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời cho biết, tới đây, khi sửa Luật Giá, các bộ liên quan sẽ báo cáo Chính phủ để đưa vào Luật Giá.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng phát biểu làm rõ thêm về vấn đề này. Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, thời gian sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội giải pháp ổn định và lâu dài về vấn đề giá SGK.

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT, bộ đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay, quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giá SGK. Trong việc yêu cầu doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm khâu trung gian, chi phí phát hành cạnh tranh lành mạnh, bộ đã và đang làm, sẽ tiếp tục thực hiện với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh vấn đề giá SGK, vừa qua nhiều ý kiến ĐB đề nghị cần quản lý chặt vấn đề sách tham khảo trong trường học, vì hiện nay, người học đang phải chi phí cho sách tham khảo rất nhiều, nhưng không có sự rạch ròi giữa SGK và sách tham khảo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong đó có nêu rõ “giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào”. Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ GD-ĐT tiếp tục kiểm soát việc này các trường học thuộc địa bàn của mình để tránh gây bức xúc trước dư luận.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về việc thẩm định giá áp dụng đối với loại hàng chỉ mua bằng ngân sách nhà nước.

“Tiền của người dân, nhất là của dân nghèo, những gia đình có con đi học cũng rất quý. Đề nghị sớm đưa SGK là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá và cần có sự trợ giá SGK cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm càng tốt”, ĐB Nguyễn Anh Trí nói.

Theo ĐB, Luật Giá cần được sửa đổi sao cho phục vụ nhân dân được tốt nhất, đặc biệt là có sự hỗ trợ đối với gia đình có con đi học.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới dạy học từ không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Đổi mới dạy học từ không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Năm học 2022-2023, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM khánh thành và đưa vào hoạt động khu trưng bày “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là một trong những nét mới trong triển khai hoạt động dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các đơn vị.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thận trọng với xét tuyển bổ sung

Từ ngày 1-10 đến tháng 12-2022, các trường đại học (ĐH) tuyển không đủ chỉ tiêu đợt 1 sẽ xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, các trường hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như phương thức xét tuyển. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung phải tìm hiểu kỹ thông tin để đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục