Bộ Tư lệnh TPHCM tổng kết 10 năm nâng cao chất lượng huấn luyện

SGGPO
Ngày 20-5, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo.

Tham dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí Thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy, Bộ Tư lệnh TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi ghi nhận, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TPHCM đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác điều hành công tác quân sự, cũng như huấn luyện quân sự. Nghị quyết 765 được triển khai đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy và cả hệ thống chính trị. Điều đó được thể hiện rõ từ việc quy hoạch, bố trí ngân sách nhằm đảm bảo công tác huấn luyện quốc phòng được đạt kết quả tốt.

Bộ Tư lệnh TPHCM tổng kết 10 năm nâng cao chất lượng huấn luyện ảnh 1 Bộ Tư lệnh TPHCM tổng kết 10 năm nâng cao chất lượng huấn luyện. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về phương hướng, nhiệm vụ huấn luyện trong thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần có cách tiếp cận mới hơn. Mỗi địa phương có hoàn cảnh khác nhau, nên xây dựng phương án thực hiện sát với điều kiện thực tế. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải nhận diện những vướng mắc của các đơn vị để kịp thời giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo quân khu, cấp trên. Đối với các sở, ngành cần làm tốt công tác quản lý nhà nước, quy hoạch và kinh phí nhằm tạo nguồn lực phục vụ tốt công tác huấn luyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Trần Hoài Trung nhận xét, 10 năm qua, lực lượng vũ trang TPHCM quá triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đã đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ, trong đó nổi bật là công tác huấn luyện.

“Lực lượng vũ trang TPHCM là nòng cốt xây dựng quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ, góp phần giữ vững quốc phòng an ninh để thành phố giữ vững an ninh, tạo sự ổn định cho TPHCM phát triển. Đồng thời, lực lượng vũ trang tiếp tục làm tốt nhiệm vụ huấn luyện. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời bình và chủ động tham mưu cho chính quyền trong công tác quốc phòng an ninh”, Trung tướng Trần Hoài Trung nhấn mạnh. 

Bộ Tư lệnh TPHCM tổng kết 10 năm nâng cao chất lượng huấn luyện ảnh 2 Lực lượng vũ trang TPHCM là nòng cốt xây dựng quốc phòng toàn dân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó, Thiếu tướng Phan Văn Xựng thông tin, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TPHCM lãnh đạo thực hiện nghiêm nguyên tắc trong chỉ đạo, quản lý, điều hành công tác huấn luyện đảm bảo chặt chẽ “tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo”. Lực lượng vũ trang thành phố cũng làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành huấn luyện, gắn phân cấp với làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong đó lấy cơ quan tham mưu làm trung tâm tham mưu, chỉ đạo, điều hành huấn luyện.

Lực lượng vũ trang thành phố thường xuyên củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ huấn luyện các cấp đúng quy định, đảm bảo 100% so với biên chế (tăng 4,91% so với năm 2013), trình độ đại học, cao đẳng đạt 100%, tăng 9,7% so với năm 2013. Hỗ trợ đào tạo cử nhân luật văn bằng 1, 2, đào tạo tiếng Anh giai đoạn 2013-2020  cho 198 đồng chí.

Bộ Tư lệnh TPHCM tổng kết 10 năm nâng cao chất lượng huấn luyện ảnh 3 Các chiến sĩ tham quan triển lãm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đối với công tác huấn luyện chuyên ngành binh chủng, lực lượng vũ trang thành phố đã tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ biết và khai thác, sử dụng thành thạo vũ khí, khí tài được trang bị, hiệp đồng thao tác trong khẩu đội. Lấy chiến thuật binh chủng hợp thành làm trung tâm để huấn luyện chiến thuật binh chủng, chú ý nâng cao chất lượng với các hình thức chiến thuật cấp đại đội, tiểu đoàn. Kết quả kiểm tra  ác nội dung huấn luyện binh chủng có 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá và giỏi đạt 80% trở lên, tăng 5% so với năm 2013.

Dịp này, Bộ Tư lệnh TPHCM đã trao tặng bằng khen cho 22 tập thể và 21 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác huấn luyện quân sự giai đoạn 2013-2020.

Bộ Tư lệnh TPHCM trong 10 năm qua đã tiếp nhận, huấn luyện 7.136 chiến sĩ mới. Từ năm 2013 đến nay, đã phối hợp, đào tạo sĩ quan dự bị bằng ngân sách địa phương cho 4.407 đồng chí, với kinh phí trên 50 tỷ đồng, nâng tỷ lệ sĩ quan dự bị hiện có đạt 123, 03% so với nhu cầu, tăng 39,31% so với năm 2013.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 30-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />