Bolivia: Trưng cầu ý dân về hiến pháp mới

(SGGP-12G).- Sau lời kêu gọi trước đó, Tổng thống Evo Morales (ảnh) hôm qua đã ký sắc lệnh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới vào ngày 7-12 tới.  Sắc lệnh được ký chỉ ít giờ sau khi Tòa án Bầu cử quốc gia công bố kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân về năng lực điều hành của tổng thống cũng như của các thống đốc bang, được tổ chức hôm 10-8, theo đó Tổng thống Morales và 4 thống đốc đối lập đã giành được số phiếu cần thiết để tiếp tục tại nhiệm.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, việc ban hành sắc lệnh trên có thể gây thêm căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ này. Bất chấp sự phản đối của một số bang đối lập, tổng thống theo đường lối cánh tả Bolivia tuyên bố kiên quyết quốc hữu hóa ngành năng lượng, tăng cường trao quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân, đưa ra những cải cách xã hội và đặc biệt, thúc đẩy quá trình sửa đổi hiến pháp nhằm đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.