Ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng – MTP đạo nhạc Hàn Quốc

(SGGPO)- Sau khi nhận được đề nghị của Cục Bản quyền tác giả (Công văn số  316/BQTG-ĐK) về việc thẩm định ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” – sáng tác của Sơn Tùng – MTP, Hội Âm nhạc Việt Nam đã thành lập Hội đồng thẩm định gồm 7 nhạc sĩ: Doãn Nho, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn, Dương Khắc Linh và Võ Thiện Thanh. Sau khi nghe, phân tích hai tác phẩm và nghiên cứu các định nghĩa về tác phẩm theo các qui định luật pháp (Điều 4, mục 7 Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005), Hội đồng thẩm định đã khẳng định: Tác phẩm “Chắc ai đó sẽ về” tác giả Sơn Tùng – MTP sao chép tác phẩm “Because I miss you” của Jung Yong Hwa.

Đề rõ hơn về kết luận trên, báo SGGP xin dẫn ý kiến nhận định của cá nhạc sĩ: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh khẳng định “Đây là hành vi ăn cắp tinh xảo”; Nhạc sĩ Doãn Nho: “Nghe tác phẩm “Chắc ai đó sẽ về” thấy rõ âm hưởng của tác phẩm “Because I miss you” của Hàn Quốc từ trường độ, cao độ, tuy có di chuyển một chút, nhưng chỉ di chuyển rất ít; vẫn chằn chặn, vuông góc, đặc biệt là những đoạn chính. Đây rõ ràng không phải là một tác phẩm độc lập, mà là có cóp của tác giả Hàn Quốc”; Nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Đây là tác phẩm đạo nhạc tinh vi, đạo nhạc kiểu mới”; Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Đây là hành vi ăn cắp nghiệp dư”; Các Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, Dương Khắc Linh, Lê Minh Sơn đều khẳng định: đây là hành vi “ăn cắp” không thể chấp nhận được!
.
Hội đồng thẩm định thống nhất kết luận: Đây là hành vi đạo nhạc – vi phạm quyền tác giả theo Luật Việt Nam và Luật quốc tế. Đề nghị Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xử lý nghiêm khắc vấn đề này theo luật; không cho phổ biến lưu hành tác phẩm này đồng thời xử lý nghiêm minh tác giả sáng tác theo luật định.

Ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” là ca khúc chính của bộ phim “Chàng trai năm ấy” do Công ty Cổ phần Truyền thông Thế giới Giải Trí sản xuất và bộ phim dự kiến sẽ ra rạp ngày 14-11. Nhưng do vướng “nghi án” đạo nhạc, nên bộ phim đã không thể ra rạp theo kế hoạch. Phía Cục Điện ảnh cho biết, tác phẩm chỉ được cấp phép phát hành khi không có tranh chấp. Và vì thế, nếu sự việc này không có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền, con đường ra rạp của bộ phim là rất khó khăn.

Phim “Chàng trai năm ấy”

Trong khi đó, mới đây, trả lời một tờ báo, ông Vũ Ngọc Hoan – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả , cho biết: "Cục Bản quyền đã nhận được văn bản kết luận của Hội đồng thẩm định về ca khúc của Sơn Tùng - MTP, tuy nhiên phía Cục sẽ không đưa ra bất kỳ xử lý nào vì theo đúng quy trình, Cục sẽ giải quyết nếu như có đơn thư kiện cáo. Việc đánh giá đạo hay không đạo nhạc thì phải có ý kiến nhiều chiều chứ không thể tùy tiện đánh giá, ảnh hưởng tới việc sáng tác của các bạn trẻ". Trả lời này của ông Vũ Ngọc Hoan chỉ khiến công chúng hoang mang, vì chính Cục Bản quyền Tác giả có văn bản yêu cầu Hội nhạc sĩ Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định, nhưng sau khi có kết luận của Hội đồng, chính Cục Bản quyền (ở đây là ông Vũ Ngọc Hoan đại diện) lại “không đưa ra bất kỳ xử lý nào và chỉ xử lý giải quyết khi có đơn thư kiện cáo”! Cục Bản Quyền Tác giả yêu cầu thẩm định, sau đó lại phủ nhận và lo lắng “Ảnh hưởng đến việc sáng tác của các bạn trẻ”!!!. Vậy là Cục Bản Quyền Tác giả cứ ngồi chờ, nếu phía nghệ sĩ Hàn Quốc kiện thì lúc đó Cục mới… vào cuộc chăng?!
.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật