Cá lạ bắt được tại quận 2 (TPHCM): Là cá Hải Tượng vùng Nam Mỹ

  • Loại cá nước ngọt lớn nhất, có thể dài 4,5m, nặng 200kg

Cá Hải Tượng bắt được trên rạch Cá Trê. Ảnh: C.T.V.

Sáng 2-4, sau khi báo chí TPHCM đưa tin về việc bắt được con cá lạ và rất lớn (nặng 60-70 kg, dài khoảng 1,6m) trên rạch Cá Trê (nhánh sông Sài Gòn), ông Đặng Ái Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM đã đến tận nơi (nhà số 1/8 ấp Bình Khánh phường Bình Khánh quận 2 TPHCM) và xác nhận, đó chính là cá Hải Tượng, có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon của Brazil (Nam Mỹ). Đây là loại cá không nằm trong danh mục nhập khẩu của Bộ Thủy sản, muốn nhập khẩu phải đăng ký và chịu sự quản lý của cơ quan CITES quốc tế.

Tiếp ông Đặng Ái Việt tại Khu du lịch Đại Dương, nơi có nuôi loại cá Hải Tượng này, ông Lê Hữu Dũng cho biết, khu du lịch của ông đang nuôi 2 con cá Hải Tượng (còn lớn hơn cá bắt được ở quận 2), Khu Du lịch Suối Tiên và Khu Du lịch văn hóa Đầm Sen cũng nuôi. Loại cá này thường được dân trong nghề nuôi cá kiểng nhập khẩu (“xách tay” về từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia…).

Cá Hải Tượng tăng trọng rất nhanh (20 kg/con/tháng), thức ăn của chúng là các loại cá nhỏ khác như cá nục, cá rô phi, cá bạc má, cá mè, cá chép… Từ năm thứ 2 xuất hiện màu đỏ ở phần vành của vảy cá (trông rất đẹp). Như vậy, con cá bắt được ở quận 2 có thể khoảng 7-8 tuổi, và căn cứ vào phần đầu cá, càng có u gồ ghề thì cá càng sống lâu. Công ty TNHH Hải Thanh đã từng phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 dự định nuôi để cho đẻ nhân tạo, nhưng chưa thành công. Dù cá tăng trọng rất nhanh nhưng chất lượng thịt không được ngon khi chế biến.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ tịch Hội Cá cảnh TP, tài liệu nước ngoài mà ông có được cho biết, thổ dân vùng Amazon rất thích ăn cá này, vì khi nướng lên thịt rất ngon. Như vậy có thể trong tự nhiên chất lượng cá ngon hơn khi nuôi nhốt. Dù cá có kích thước to lớn, nhưng không có răng, khá hiền.

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao cá Hải Tượng không phải là loài cá ở Việt Nam, nhưng lại được bắt trên rạch Cá Trê, ông Đặng Ái Việt cho rằng, do nhập khẩu bằng đường “xách tay” nên không bị phát hiện và khi nuôi có thể do sơ suất bị thoát ra ngoài hoặc người nuôi tự phóng sinh. Một thông tin cho biết, loại cá Hải Tượng được bán ở “chợ cá cảnh” Nguyễn Thông quận 3 TPHCM khoảng 1,2 triệu đồng/con (loại dài khoảng 20cm).

Theo fishbase.com, cá Hải Tượng thuộc họ Arapaimidae, bộ Osteoglossiformes, tên tiếng Anh là Arapaima, có thể dài tới 4,5m, nặng 200 kg/con, thuộc loại cá nước ngọt, sống vùng nhiệt đới, nuôi làm cá cảnh, được xem là một trong các loại cá nước ngọt có kích cỡ lớn nhất, nằm trong sách đỏ có nguy cơ tiệt chủng, không nguy hiểm cho người. Do bị đánh bắt khá nhiều nên kích cỡ cá ngày càng nhỏ đi.

Ngay sau khi báo chí thông tin, ngày 2-4 có cả ngàn người từ các nơi đổ về nhà của người bắt được cá để xem tận mặt con cá “khổng lồ” này, trong đó nhiều doanh nghiệp ngỏ ý mua. Số tiền tăng từ 10 triệu đồng đến 35 triệu đồng và đến chiều là 45 triệu đồng.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn