Cà Mau: Bắt khẩn cấp vợ chồng “siêu” lửa đảo hàng trăm tỷ đồng

(SGGPO).- Trưa 10-12, Cơ qua Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra lệnh bắt khẩn cấp vợ chồng ông Trần Văn Phụng (SN 1964) và bà Nguyễn Thị Mai Thi (SN 1974) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng lừa đảo này.

Ông Phụng và bà Thi là Giám đốc và Phó Giám đốc của Công ty TNHH Thuý An có trụ sở tại số 216 Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chuyên kinh doanh bất động sản, phát triển dịch vụ nhà đất và cầm cố tài sản có giá trị.

Nhiều người hiếu kỳ đến xem chủ doanh nghiệp lừa đảo bị bắt

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, vợ chồng ông Phụng và bà Thi đã lừa đảo hàng chục người và tổ chức tín dụng để chiếm đoạt hơn một trăm tỷ đồng.

Trước đó, các chủ nợ nhận thấy nhiều điều mờ ám của ông Phụng và bà Thi khi hai vợ chồng này liên tiếp hứa hẹn trả tiền nhưng không thực hiện nên đã khởi kiện ông Phụng và bà Thi ra TAND TP Cà Mau. Khi tiếp nhận đơn kiện, TAND TP Cà Mau đã chuyển hồ sơ cho Công an cùng cấp xem xét khởi tố vụ án vì hành vi của cặp vợ chồng này mang dấu hiệu hình sự.

Biết chuyện lừa đảo của mình bị bại lộ, ông Phụng và bà Thi đã trốn đi khỏi địa phương nhiều tháng liền, đến sáng 10-12, cặp vợ chồng này về nhà riêng tại địa chỉ trên thì bị bắt giữ.
 
Bước đầu cơ quan điều tra xác định ngoài việc vợ chồng ông Phụng đã huy động vốn bằng cách “nhận tiền gửi” của nhiều người và tổ chức tín dụng rồi chiếm đoạt, ông Phụng và bà Thi còn mang bản sao giấy quyền sử dụng đất của mình đi thế chấp hai nơi khác nhau để vay hơn 10 tỷ đồng rồi chiếm dụng. Ngoài ra, vợ chồng này còn dùng hợp đồng tín dụng giả với một số chi nhánh ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội để làm tin và dễ dàng mượn được tiền của nhiều người lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Chủ doanh nghiệp Ngọc Dung (ngụ phường 8, TP Cà Mau) cho biết, do quen biết và quá tin tưởng nên tôi đã nhận lời thế chấp một thửa đất của ông Phụng và bà Thi tại số 103 Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau giá 2,6 tỉ đồng. Sau này tôi mới biết đôi vợ chồng này cũng thế chấp thửa đất trên tại Ngân hàng Cổ phần Phương Đông (Chi nhánh Cà Mau) để vay gần 8 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lấy tư cách là Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty TNHH Thuý An, ông Phụng và bà Thi đã huy động vốn bằng cách “nhận tiền gửi” của nhiều người nhưng suốt một thời gian dài không trả lại. Ngoài việc lừa tiền bằng cách “nhận tiền gửi”, ngày 15-10-2009, ông Phụng, bà Thi còn ký hợp đồng với một công ty xây dựng ở TPHCM thi công nhà hàng khách sạn của mình mang tên Phụng Hoàng (tại TP Cà Mau) với tổng giá trị hợp đồng là 7,8 tỉ đồng. Đầu năm 2010, phần móng hoàn tất với giá trị hơn 1,6 tỉ đồng, ông Phụng và bà Thi nghiệm thu nhưng không thanh toán tiền cho đơn vị thi công. Khi đại diện công ty xây dựng yêu cầu thanh toán nợ thì ông Phụng và bà Thi chìa ra “hợp đồng tín dụng” giả ký với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) Chi nhánh Hà Đông (Hà Nội) vay 80 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu phía đơn vị thi công cho vay thêm 7 tỉ đồng để làm “chi phí dịch vụ giải ngân”. Cả hai cam kết khi giải ngân sẽ thanh toán ngay số tiền 7 tỉ đồng tiền vay thành 8 tỉ đồng, đồng thời thanh toán luôn tiền nợ thi công nhà hàng khách sạn Phụng Hoàng. Tuy nhiên, ông Phụng và bà thi đã chiếm dụng luôn số tiền trên.

Để lừa tiền thêm của nhiều người khác, ông Phụng và bà Thi còn dùng thêm một “cam kết tín dụng” giả nữa của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) Chi nhánh Đống Đa - Hà Nội  để làm “bảo chứng” vay nợ và khất nợ hàng chục tỉ đồng của nhiều người.

Nhất Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).