Các băng nhóm ma túy ở Mexico tự sản xuất fentanyl

SGGPO
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cảnh báo các băng nhóm buôn bán ma túy Mexico đang bắt đầu xây dựng các phòng thí nghiệm để tự sản xuất thuốc fentanyl - một loại thuốc giảm đau tổng hợp có sức tàn phá khủng khiếp, mạnh hơn cả morphin. 

Phát biểu tại Đối thoại chiến lược về ngăn chặn các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia giữa Mỹ và Mexico ở Washington ngày 14-12, Bộ trưởng Sessions cho biết, thuốc giảm đau gây nghiện fentanyl có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc. Một lượng lớn đã được vận chuyển đến Mexico và sau đó thâm nhập vào Mỹ qua biên giới dưới nhiều hình thức.

Ông cũng cho biết đã chứng kiến các phòng nghiên cứu sản xuất đang bắt đầu được xây dựng tại Mexico. Do đó, ông khuyến cáo cần cảnh giác và để mắt đến các phòng thí nghiệm trên, cũng như đảm bảo điều này sẽ không trở thành một vấn đề lớn trong tương lai. 

Các băng nhóm ma túy ở Mexico tự sản xuất fentanyl ảnh 1
Ngay sau đó, Mexico lại cáo buộc Mỹ cố tình thay đổi đường vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ sang lãnh thổ nước này. Chính phủ Mexico đã gửi thư đến người đứng đầu Văn phòng Cao ủy Liên hiệp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein, trong đó khẳng định giới chức Mỹ đã thừa nhận việc thay đổi hướng vận chuyển các loại ma túy từ Nam Mỹ sang lãnh thổ Mexico, thay vì sang Mỹ. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Mexico chưa đưa ra bình luận về việc này. 

Cuộc họp tại Washington được tổ chức nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong việc chống lại các băng nhóm buôn bán ma túy. Mỹ đã cam kết chia sẻ các hồ sơ tội phạm, các nhánh băng nhóm và dữ liệu sinh trắc học những người bị trục xuất về Mexico.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong nhấn mạnh an ninh của người dân 2 nước là điều quan trọng đối với cả Mexico và Mỹ. 

Trước đó, Bộ Tư Pháp Mỹ đã tuyên chiến chống lại các bác sĩ, dược sĩ kê đơn và bán bất hợp pháp các loại thuốc giảm đau có chứa ma túy, "thủ phạm" gây ra cái chết của hơn 150 người Mỹ/ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng do nạn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ma túy không chỉ hoành hành tại Mỹ nhờ các đường dây buôn lậu, mà còn thông qua hệ thống y tế. 

Trong năm 2016, có khoảng 60.000 người tử vong tại Mỹ do sử dụng ma túy quá liều. Dù chỉ chiếm 5% dân số thế giới, Mỹ tiêu thụ đến 80% tổng lượng thuốc giảm đau gây nghiện toàn cầu. Thần tượng nhạc Pop Prince đã tử vong hồi năm ngoái cũng do dùng quá liều fentanyl. 

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.