Các biện pháp phòng, chống tham nhũng chưa hiệu quả

(SGGP). – Ngày 11-8, trong cuộc tiếp xúc đông đảo cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, việc tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng (Đại hội XI của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong cùng một ngày) là thắng lợi to lớn và toàn diện, thể hiện sự nỗ lực, đoàn kết nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và dân ta, tạo đà vững chắc đưa đất nước tiếp tục phát triển.
 
Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tiếp xúc cử tri và nêu rõ: có nhiều kênh, nhiều hình thức tiếp xúc cử tri, không chỉ tại các hội nghị, mà thông qua gặp gỡ tiếp xúc hàng ngày, qua các mối quan hệ họ hàng, quan hệ xã hội, đại biểu Quốc hội có thể nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, nắm bắt những vấn đề của thực tiễn cuộc sống... và quan trọng là mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và Quốc hội nói chung sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó.
 
Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về việc đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư khẳng định: Đây là cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, cần sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, mà mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu.
 
Đa số cử tri mong Quốc hội nâng cao hơn nữa chất lượng làm luật, bảo đảm để luật đi vào cuộc sống; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, nhất là giám sát công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, giám sát đầu tư xây dựng cơ bản, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý và sử dụng đất đai... Nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn lo lắng và cho rằng, cần triển khai chương trình cải cách giáo dục một cách toàn diện, tránh chạy theo thành tích, khoa cử, đặc biệt cần khắc phục ngay tình trạng thiếu trường học dành cho trẻ mầm non, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên truyền hình, ngăn chặn các “cơn sốt” từ xây dựng nhà máy đường, nhà máy xi măng lò đứng, sân golf, rồi đến sân bay...

Ngày 11-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc với cử tri các quận 4, Tân Phú, Thủ Đức (TPHCM). Cử tri Võ Thanh Thảo (phường 4 quận 4) kiến nghị Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm tình hình biển Đông; cần có những giải pháp mạnh mẽ, triệt để hơn để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tiếp thu ý kiến đóng góp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khẳng định: “Vấn đề chủ quyền quốc gia về biển đảo là vấn đề thiêng liêng của mỗi quốc gia. Quan điểm của nhà nước là giải quyết vấn đề này theo đường lối đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Mong cử tri hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”. Đối với vấn đề có nhiều lao động Trung Quốc tại công trường khai thác bauxite Lâm Đồng, Chủ tịch nước cho biết: Việt Nam không chủ trương cho Trung Quốc vào khai thác bauxite; lao động Trung Quốc có mặt là do phía Trung Quốc trúng thầu cung cấp thiết bị lắp đặt nhà máy, khi xong việc họ phải về nước. Việc khai thác bauxite sẽ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đảm trách.

Ngoài ra, nhiều nội dung “nóng” khác cũng được các cử tri nêu lên như giá cả tăng cao trong khi lương, các mức trợ cấp hiện nay quá thấp so với mặt bằng giá cả nên chưa thể đáp ứng nhu cầu sống của một bộ phận lớn công nhân viên chức; các biện pháp phòng, chống tham nhũng chưa hiệu quả; Luật Người cao tuổi thực thi còn chậm; tệ nạn xã hội ngày càng nhiều…

NHÓM PVCT

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP