Các cường quốc thế giới hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ đàm phán với Iran

(SGGPO).-Các cường quốc trên thế giới sáng nay đã hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân với Iran và cam kết ủng hộ một giải pháp về ngoại giao cho vấn đề này. Các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đã có cuộc gặp đầu tiên về Iran tại Wiesbaden, Đức sau khi ông Obama nhậm chức tổng thống Mỹ. Sau cuộc gặp tuyên bố chung nhấn mạnh các bên cùng cam kết theo giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran dựa trên cơ sở chiến lược song phương”.

Một quan chức châu Âu giấu tên cho Reuters biết rằng tất cả các bên tỏ ra rất phấn khởi khi Mỹ thay đổi chính sách với Iran.  Trong cuộc họp nói trên các nước không bàn đến lệnh cấm vận Iran. Các bên dự kiến sẽ họp lại tại London, Anh vào tháng 3 tới sau khi Mỹ hoàn tất tiến trình xem xét chính sách mới với Iran. Phía Iran chưa có phản ứng gì về diễn biến mới này. Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang có nhiều cơ hội mới để giảm căng thẳng. Ngay sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, Tổng thống Iran đã có bức điện mừng kêu gọi hai bên đối thoại, sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã có bức thư đáp trả đầy thiện chí.

Trong một diễn biến có liên quan đến quan hệ Mỹ-Iran, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho biết việc Iran từ chối cấp thị thực cho một đội cầu lông nữ của Mỹ vào Iran là điều đáng tiếc. Mỹ cho biết chưa nhận được thông tin gì về nguyên nhân của vụ này. Phía Iran cho rằng thời gian quá gấp rút nên không thể cấp thị thực cho đội cầu lông này tới tham gia một giải quốc tế khởi tranh từ ngày 6-2. Mỹ và Iran đã bắt đầu các chương trình trao đổi văn hóa-thể thao từ năm 2006. Đội cầu lông nữ của Mỹ dự định tới Iran là sự kiện giao lưu thể thao đầu tiên giữa hai nước thời Tổng thống Obama.

K.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.