Các đảng đối lập ở Pakistan thỏa thuận chia sẻ quyền lực: Ông A.Zardari có cơ hội trở thành thủ tướng

Ngày 14-3, tờ Hindu Times đưa tin đảng Nhân dân Pakistan (PPP) và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) đã thống nhất sẽ chia sẻ quyền lực trong nội các mới và các ủy ban quốc hội, theo tỷ lệ số ghế mà hai đảng đã giành được trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây. Theo đó, PPP sẽ chiếm 54% vị trí trong nội các liên bang, PML-N giữ 40% và đảng Dân tộc Awami được 6%. PML-N đã đồng ý để PPP chỉ định ứng cử viên chức thủ tướng.

Cùng ngày, Tòa án Pakistan đã bác bỏ cáo buộc thứ bảy và cũng là cuối cùng đối với ông A.Zardari, chồng cố Thủ tướng B.Bhutto và hiện là lãnh đạo PPP. Với việc tòa án bác bỏ toàn bộ các cáo buộc trên, ông A.Zardari có cơ hội trở thành thủ tướng.

Theo Hiến pháp Pakistan, ứng cử viên thủ tướng phải là một nghị sĩ quốc hội ít nhất trong 3 tháng. Mặc dù ông A.Zardari không ứng cử vào quốc hội, nhưng trong nội bộ PPP có một số nghị sĩ đã tuyên bố sẵn sàng từ chức để nhường ghế nghị sĩ cho ông. 

A.V. (Theo Hindu Times, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.