Các nước Arab tìm cách đáp trả việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

SGGPO
Ngày 15-12, các nhà ngoại giao có mặt tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) cho biết ngày 18-12 các nước Arab có thể đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) một dự thảo nghị quyết phản đối việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các Bộ trưởng ngoại giao của Liên đoàn  Arab tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ở Cairo, Ai Cập, ngày 9-12-2017. Ảnh: REUTERS

Các Bộ trưởng ngoại giao của Liên đoàn Arab tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ở Cairo, Ai Cập, ngày 9-12-2017. Ảnh: REUTERS

Tài liệu này sẽ trở thành hành động đáp trả quyết định mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó.

Một quan chức giải thích rằng mục đích của dự thảo nghị quyết này, vốn đã được gửi tới các thành viên HĐBA LHQ, là nhằm củng cố những nguyên tắc đã có trong việc giải quyết vấn đề Palestine - Israel, theo đó, tình trạng của Jerusalem sẽ được xác định trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên. Văn kiện trên khẳng định rằng "bất kỳ quyết định, biện pháp, hành động nào làm thay đổi hoặc có nội dung làm thay đổi cấu trúc nhân khẩu học, tình trạng và đặc điểm của Jerusalem, đều không có giá trị pháp lý, là vô hiệu và phải bị hủy bỏ".

Một quan chức thuộc HĐBA LHQ cho biết cơ quan này sẽ tổ chức các cuộc tham vấn kín trước khi dự thảo nghị quyết được đưa ra xem xét.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Đại sứ Palestine tại Trung Quốc Frizz Mahedavi cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một sự "phản bội" đối với người dân Palestine cũng như với những nỗ lực mang lại hòa bình cho Israel và Palestine.

Ông Frizz Mahedavi đã đưa ra đánh giá trên sau cuộc hội thảo được tổ chức tại trường Đại học Bắc Kinh nhân Ngày Quốc tế tình Đoàn kết với nhân dân Palestine. Ông Frizz Mahedavi nói: "Quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng là một "bước nguy hiểm và chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận điều này".

Quyết định của Tổng thống Donald Trump về Jerusalem đã đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc. Ông Frizz Mahedavi khẳng định: "Ông Donald Trump đang phá hoại tiến trình hòa bình Trung Đông, nhưng điều này sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với tình trạng pháp lý của Jerusalem".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập có chủ quyền đầy đủ trên cơ sở những đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967 và đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel vào năm 1980 bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ngày 6-12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

QUỐC VIỆT (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.