Các nước giàu đã không giữ đúng cam kết viện trợ

Nếu như Mỹ, Nhật Bản, Đức và Italia đóng góp rất ít so với phần cam kết viện trợ cho nạn nhân trận động đất ở Nam Á vừa qua, thì cho tới nay, Bỉ, Pháp, Áo, Phần Lan, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vẫn chưa có đóng góp gì.

Nạn nhân trận động đất ở Nam Á đang chờ được giúp đỡ.

Đó là thống kê của Oxfam, một tổ chức từ thiện hàng đầu của Anh. Chỉ trích này được đưa ra trong khi các quốc gia trên đang gặp nhau tại Geneve (Thụy Sĩ) nhằm thảo luận gia tăng viện trợ cho nạn nhân động đất.

Theo tổ chức này, các nước trên thế giới chỉ cam kết đóng góp viện trợ chưa tới 30% trong số 312 triệu USD mà LHQ kêu gọi. Vậy mà, gần 20 ngày kể từ ngày xảy ra trận động đất tại Nam Á, LHQ chỉ mới nhận được khoảng 20% số tiền cam kết trên.

Có tới hơn 20% những người bị ảnh hưởng bởi động đất vẫn chưa nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào. Cũng tại cuộc gặp, các nhà viện trợ đã hứa tăng tiền viện trợ lên 525 triệu USD.

LHQ trước đó đã từng cảnh báo sự lơ là đóng góp của các nước dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng quỹ cứu trợ và những khó khăn thực tế như đường sá, thời tiết… đã tạo nên cái gọi là “cạm bẫy chết người” cho hơn 800.000 người sống sót sau trận động đất ngày 8–10 vừa qua.

H.CH. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.