Cách điều trị dị ứng đạm sữa bò ở nhũ nhi

(SGGPO).- Sáng 16-6, tại TPHCM, Hội Nhi khoa Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Chẩn đoán và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhũ nhi”, với sự tham gia của khoảng 200 chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa, dinh dưỡng và nhi khoa đến từ nhiều bệnh viện lớn ở khu vực phía Nam.

Theo Giáo sư-Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trẻ bị dị ứng sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến, chiếm tỷ lệ từ 2,1%-12,6% nhưng chưa được chẩn đoán và điều trị đúng mức. Tại Việt Nam, năm 2005 mới có nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này. Nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là chất có hại, cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, cách xử trí về dị ứng đạm sữa bò dựa trên xử trí dinh dưỡng là chính.

Giáo sư-Bác sĩ Colin Rudolph, chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa nhi đến từ Đại học California (Mỹ) cho biết, không nên hạn chế trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 4 tháng đầu đời vì trẻ được bú sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ bị dị ứng. Điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ bằng cách thay thế sản phẩm dinh dưỡng công thức có đạm thủy phân toàn phần hoặc amino acids thay thế.

Các giáo sư, bác sĩ cũng đồng ý với khuyến nghị mới nhất của ESPGHAN (Hiệp hội Nhi khoa, tiêu hóa, gan và dinh dưỡng châu Âu) về việc không dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức chứa đạm đậu nành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bị dị ứng đạm sữa bò và thận trọng khi sử dụng cho trẻ 6-12 tháng tuổi; sản phẩm dinh dưỡng công thức đạm thủy phân 1 phần cũng không dùng trong điều trị dị ứng đạm sữa bò.

Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).